Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những thực phẩm giúp ngừa đột quỵ

01/02/2024 00:10 GMT+7

'Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ăn nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và muối là thủ phạm làm tăng nguy cơ đột quỵ'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Tư thế ngủ giúp tuần hoàn máu tốt nhất; Đường nâu khác đường trắng thế nào?; Uống bia 0 độ, có nồng độ cồn trong hơi thở không?...

8 thực phẩm có khả năng chống đột quỵ mạnh mẽ bạn nên ăn hằng ngày

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ăn nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và muối là thủ phạm làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ngược lại, có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Đặc biệt, một số loại thực phẩm có khả năng chống đột quỵ mạnh mẽ. Sau đây là 8 thực phẩm hàng đầu bạn nên ăn hằng ngày để giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những thực phẩm giúp ngừa đột quỵ- Ảnh 1.

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới

Shutterstock

Cà phê. Theo một nghiên cứu, những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 20% so với những người hiếm khi uống cà phê. Uống trà cũng có thể có tác dụng tương tự, vì vậy bạn nên thêm một tách cà phê hoặc trà vào thói quen hằng ngày của mình.

Sô cô la. Sô cô la đen thường được biết đến với lợi ích về tim mạch, nhưng khoa học đã phát hiện rằng cả sô cô la đen và sô cô la sữa đều hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ. Nồng độ flavonoid cao trong sô cô la có đặc tính chống viêm và chống đông máu, giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu.

Cà chua. Trong khi trái cây và rau quả nói chung giúp chống lại đột quỵ, cà chua còn có thêm lợi ích là chứa lycopene, làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Tiêu thụ cà chua thường xuyên giúp giảm đến 60% nguy cơ đột quỵ. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 1.2.

Đâu là tư thế ngủ giúp tuần hoàn máu tốt nhất?

Khi đang thức, phần lớn thời gian trong ngày là cơ thể chúng ta trong tư thế thẳng đứng và liên tục chuyển động. Nhờ đó, lưu thông máu diễn ra ở mức độ cao. Tuy nhiên, khi ngủ, cơ thể nằm ngang, lượng máu lưu thông sẽ giảm và máu dễ dồn lại ở chân nhiều hơn.

Những người có vấn đề về tuần hoàn máu, nhất những người mắc bệnh nằm liệt giường nhiều ngày, có thể sẽ xuất hiện cảm giác tê, chuột rút hoặc đau tay chân. Để giảm tác động này và giúp máu lưu thông tốt hơn, tư thế ngủ nghiêng được xem là tốt nhất.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những thực phẩm giúp ngừa đột quỵ- Ảnh 2.

Với người khỏe mạnh, ngủ nghiêng sang bên trái sẽ giúp tuần hoàn máu tốt hơn

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, tùy từng điều kiện sức khỏe của mỗi người mà nên ngủ nghiêng bên trái hay bên phải. Với người khỏe mạnh, ngủ nghiêng bên trái sẽ tốt hơn so với bên phải.

Điều này là do nếu nằm ngủ nghiêng sang bên phải, trọng lượng cơ thể sẽ dồn sang phía bên cơ thể này, từ đó làm hạn chế lưu thông máu đến tim, cơ quan vốn nằm bên ngực trái. Tình trạng này có thể gây khó chịu và khiến chúng ta phải trở mình nhiều lần trong đêm, từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trong khi đó, ngủ nghiêng bên trái sẽ không gây chèn ép các mạch máu dẫn đến tim, giúp tối ưu hóa lưu thông máu.

Ngoài ra, có những trường hợp không nên ngủ nghiêng bên trái. Đó là những người mắc bệnh động mạch ngoại biên (PAD). Bệnh động mạch ngoại biên là tình trạng mà động mạch tích tụ các mảng bám làm hạn chế lưu thông máu. Chân là vị trí mà động mạch dễ bị tắc nghẽn mạch máu nhất.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, người mắc bệnh động mạch ngoại biên có thể cảm thấy đau hoặc cảm giác nóng rát khi nằm xuống. Lúc này, ngủ nghiêng bên phải sẽ phù hợp hơn. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 1.2.

Đường nâu khác đường trắng thế nào?

Đường nâu có một số lợi ích hơn so với đường trắng nhưng không đáng kể và vẫn chứa lượng calo và chỉ số đường huyết cao.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những thực phẩm giúp ngừa đột quỵ- Ảnh 3.

Cả đường nâu và đường trắng đều chứa lượng calo và chỉ số đường huyết cao

SHUTTERSTOCK

Thạc sĩ - bác sĩ chuyên khoa 1 Dương Thị Ngọc Lan (Phòng khám Tư vấn dinh dưỡng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết, đường nâu là sản phẩm đường không được chế biến nhiều và ít tinh chế hơn các loại đường khác. Đường nâu có chứa một số khoáng chất vi lượng tự nhiên như sắt, canxi, magiê, kali, vitamin, axit amin, chất chống oxy hóa và chất hóa thực vật. Trong khi đó, đường trắng không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Việc thay thế đường trắng bằng đường nâu có thể mang lại một số nguồn chất chống oxy hóa bổ sung tiềm năng.

Nhìn chung, đường nâu có lợi cho sức khỏe hơn đường trắng ở một số điểm như chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đường nâu có vị ngọt đậm đà hơn đường trắng, do đó bạn có thể sử dụng ít đường nâu hơn để đạt được độ ngọt mong muốn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những lợi ích sức khỏe của đường nâu là không đáng kể. Ngoài ra, đường nâu và đường trắng đều có lượng calo cao, có chỉ số đường huyết cao, do đó bạn vẫn nên hạn chế sử dụng nhiều đường nâu trong chế độ ăn uống.

Vậy có nên thay đường trắng bằng đường nâu trong ăn uống hay không? Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.