Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thói quen có thể giúp bạn sống đến 100 tuổi

22/06/2024 00:10 GMT+7

'Cho dù bao nhiêu tuổi, bạn cũng có thể học cách để trường thọ, ngay cả ở độ tuổi 80. Chỉ cần thực hiện một số thói quen lành mạnh là bạn có thể sống đến 100 tuổi'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Cách ăn giúp tế bào sát thủ chống ung thư mạnh mẽ hơn; Người trẻ cần tập luyện bao lâu mỗi ngày để ngăn huyết áp cao?; Ăn thịt hằng ngày liệu có ổn...

Tìm ra 3 bí mật giúp bạn sống thọ hơn

Cho dù bao nhiêu tuổi, bạn cũng có thể học cách để trường thọ, ngay cả ở độ tuổi 80. Chỉ cần thực hiện một số thói quen lành mạnh là bạn có thể sống đến 100 tuổi.

Đó là thông điệp đáng khích lệ từ một nghiên cứu quốc tế mới mang tính đột phá, cho thấy những người lớn tuổi duy trì lối sống lành mạnh hơn có cơ hội sống 100 tuổi cao hơn đáng kể.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thói quen có thể giúp bạn sống đến 100 tuổi- Ảnh 1.

Cho dù bao nhiêu tuổi, bạn cũng có thể học cách để trường thọ, ngay cả ở độ tuổi 80

Pexels

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Network Open đã tìm ra 3 điều đơn giản có thể giúp bạn dễ dàng sống thọ hơn dù bạn đang ở lứa tuổi nào.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: Càng lớn tuổi càng cần tuân thủ lối sống lành mạnh, bởi vì cải thiện lối sống ở người lớn tuổi có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh và tuổi thọ.

Để điều tra mối liên hệ giữa lối sống và tuổi thọ, các nhà nghiên cứu đã khai thác dữ liệu từ Khảo sát Tuổi thọ khỏe mạnh của Trung Quốc, một trong những nghiên cứu lớn nhất về những người già trên thế giới. Nghiên cứu bao gồm 1.454 người sống đến ít nhất 100 tuổi và 3.768 người đối chứng.

Các tác giả đã xây dựng điểm số về lối sống lành mạnh dựa trên 3 yếu tố chính:

Hút thuốc: Chưa bao giờ, đã từng hoặc hiện đang hút thuốc.

Tập thể dục: Hiện tại, trước đây hoặc chưa bao giờ tập thể dục.

Chế độ ăn uống đa dạng: Mức độ tiêu thụ trái cây, rau, cá, đậu và trà.

Đối với mỗi yếu tố, những người tham gia được cho điểm từ 0 đến 2. Như vậy, tổng số điểm cho cả 3 yếu tố có thể từ 0 đến 6.

Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh điểm số của những người sống trăm tuổi với những người chưa đạt tới 100 để xem liệu những thói quen lành mạnh hơn có dẫn đến tuổi thọ cao hơn hay không. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 22.6.

Cách ăn giúp tế bào sát thủ chống ung thư mạnh mẽ hơn

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Immunity, đã tìm ra cách ăn giúp các tế bào tiêu diệt tự nhiên của hệ miễn dịch còn gọi là tế bào sát thủ (NK) chống lại ung thư tốt hơn

Theo đó, nhịn ăn gián đoạn hay ăn hạn chế thời gian, giúp các tế bào sát thủ của hệ thống miễn dịch chống lại ung thư tốt hơn.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thói quen có thể giúp bạn sống đến 100 tuổi- Ảnh 2.

Nhịn ăn gián đoạn giúp "đào tạo" các tế bào sát thủ của hệ thống miễn dịch chống lại ung thư tốt hơn

Pexels

Nghiên cứu do tiến sĩ, bác sĩ Rebecca Delconte, từ Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ - MSK), dẫn đầu, được tiến hành trên chuột. Trong đó, chuột mắc ung thư theo chế độ nhịn ăn gián đoạn: Nhịn ăn trong 1 ngày đêm, 2 lần một tuần, trong 5 ngày còn lại vẫn ăn uống thoải mái.

Cách ăn này nhằm ngăn cản chuột giảm cân nói chung. Nhưng những khoảng thời gian nhịn ăn có ảnh hưởng lớn đến tế bào NK.

Kết quả cho thấy khi chuột mắc ung thư trải qua quá trình nhịn ăn gián đoạn, các tế bào sát thủ được huấn luyện khả năng trao đổi chất để chịu đựng được môi trường thiếu dinh dưỡng bên trong và xung quanh khối u, đồng thời nâng cao khả năng chống ung thư. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 22.6.

Người trẻ cần tập luyện bao lâu mỗi ngày để ngăn huyết áp cao?

Khi đến tuổi trung niên, một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất là huyết áp cao. Một nghiên cứu mới đây phát hiện tập luyện thể thao khi còn trẻ sẽ giúp tránh được huyết áp cao. Thậm chí, nghiên cứu còn xác định được thời lượng và cường độ tập để đạt được lợi ích này.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại California, San Francisco (Mỹ) thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu được thu thập từ 5.000 người trong khoảng 30 năm. Họ phát hiện những người trong độ tuổi từ 18 đến 40 tập thể dục quá ít thì mức huyết áp sẽ tăng lên ở tuổi trung niên.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thói quen có thể giúp bạn sống đến 100 tuổi- Ảnh 3.

Tập thể dục thường xuyên khi còn trẻ sẽ giúp giảm nguy cơ bị huyết áp cao khi vào tuổi trung niên

PEXELS

Để tránh huyết áp cao ở tuổi trung niên, người trẻ phải tập thể dục với cường độ vừa đến mạnh trong ít nhất 5 giờ/tuần. Thời lượng này cao hơn nhiều so với khuyến nghị hiện tại của các cơ quan y tế là tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 150 phút/tuần hay cường độ cao ít nhất 75 phút/tuần.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thời lượng tập cường độ vừa phải trở lên trong ít nhất 5 giờ/tuần có thể là thách thức với nhiều người trẻ. Vì người trẻ hiện nay phải đối diện với những thay đổi cuộc sống mới và trách nhiệm ngày càng tăng.

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm huyết áp theo nhiều cách khác nhau. Tác động đầu tiên là tập luyện sẽ giúp tăng cường sức mạnh cơ tim, giúp tim bơm máu hiệu quả hơn mà không gắng sức. Trái tim khỏe mạnh sẽ tạo ít áp lực lên động mạch hơn, nhờ đó giúp giảm huyết ápHãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.