Ngày mới với tin tức sức khỏe: Triệu chứng đậu mùa khỉ thế nào, dễ lây không?

0 Thanh Niên Online

'Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường bao gồm sốt, đau nhức cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, kiệt sức và phát ban giống thủy đậu trên tay, mặt'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Ăn cơm hằng ngày, liệu bạn đã biết những lợi ích đáng ngạc nhiên này chưa?; Vì sao không nên ăn nhiều hồng ngay sau khi ăn khoai lang?; 4 thói quen không ngờ có thể giết chết tế bào não...

Đậu mùa khỉ: Triệu chứng, cách phòng ngừa và nguy cơ thành dịch

Hiện đậu mùa khỉ chưa lây lan nhanh, tuy nhiên theo các chuyên gia nếu không có biện pháp chủng ngừa kịp thời, có thể bùng phát thành dịch trong thời gian tới.

Th.S-BS Hàn Tiểu Sảo - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết đậu mùa khỉ là loại virus hiếm gặp có họ hàng với đậu mùa, có thể lây truyền từ động vật qua dịch cơ thể, bao gồm các giọt nước bọt hoặc đường hô hấp hoặc tiếp xúc với dịch tiết vết thương cũng như qua các vật dụng dùng chung như khăn trải giường và khăn tắm. Hầu hết người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường là trẻ em.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Triệu chứng đậu mùa khỉ thế nào, dễ lây không? - ảnh 1

Một phần mô da, được lấy từ vết thương trên da của một con khỉ, đã bị nhiễm virus đậu mùa khỉ

REUTERS

Các vết phát ban thường bắt đầu ở mặt, sau đó lan sang những bộ phận khác của cơ thể. Các tổn thương trên cơ thể người bệnh sẽ trải qua một số quá trình từ rát đến nổi mẩn, rồi mụn nước và mụn mủ. Cuối cùng, các vết tổn thương đóng vảy trước khi rụng hết và khỏi bệnh, để lại sẹo.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường bao gồm sốt, đau nhức cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, kiệt sức và phát ban giống thủy đậu trên tay, mặt. Bệnh thường kéo dài từ 2-4 tuần và các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể từ 5-21 ngày sau khi nhiễm virus. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 24.5.

Ăn cơm hằng ngày, liệu bạn đã biết những lợi ích đáng ngạc nhiên này chưa?

Tại nhiều nước trên thế giới, gạo là lương thực quan trọng đến mức nói đến ăn là thường nghĩ ngay đến cơm.

Và cơm cũng là lương thực chính của gần một nửa dân số thế giới.

Cơm là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Những lợi ích sức khỏe của gạo đến từ các vitamin và khoáng chất mà nó cung cấp.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Triệu chứng đậu mùa khỉ thế nào, dễ lây không? - ảnh 2

Cơm là một phần của chế độ ăn uống cân bằng

SHUTTERSTOCK

Cơm có chứa hàm lượng tinh bột kháng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột kháng có thể giúp việc hình thành một số axit béo giúp ruột kết khỏe mạnh.

Cơm rất tốt cho người bị bệnh celiac. Những người bị bệnh celiac không thể tiêu hóa một số loại ngũ cốc và có thể khó nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Chất xơ không hòa tan trong gạo lứt thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Nó cũng có thể ngăn ngừa bệnh trĩ và cải thiện kiểm soát ruột. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 24.5.

Vì sao không nên ăn nhiều hồng ngay sau khi ăn khoai lang?

Tuần này trang sức khỏe nhận được thắc mắc của bạn đọc có nội dung sau: Tôi nghe nói không được ăn quả hồng ngay sau khi ăn khoai lang vì có thể gây viêm loét dạ dày. Xin hỏi bác sĩ có đúng không, vì sao có hiện tượng này? (H.L, 32 tuổi, Đà Nẵng)

Tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Thành Triết, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cơ sở 3, trả lời: Trong khoai lang có chứa nhiều đường và tinh bột. Các hợp chất này có thể lên men trong đường ruột nếu ăn nhiều và kích thích tiết axit. Trong quả hồng có chứa nhiều tannin (chất chát trong thực vật), đặc biệt là axit tannic. Nếu cả hai được ăn cùng một lúc, nó sẽ tạo thành kết tủa không dễ tiêu hóa. Khi lượng kết tủa tạo ra nhiều có thể gây kích ứng dạ dày, viêm loét dạ dày….

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Triệu chứng đậu mùa khỉ thế nào, dễ lây không? - ảnh 3

Không nên ăn hồng hay khoai lang vào lúc đói hay ăn cùng lúc với lượng nhiều

SHUTTERSTOCK

Nhưng thông thường khi chúng ta ăn quả hồng và khoai lang, chúng ta cũng cũng chỉ ăn một hai quả. Chúng ta không ăn khoai lang, hồng với lượng nhiều như cơm, vì vậy lượng chất tiết ra sẽ không đủ để gây nguy hiểm. Đặc biệt, 2 loại thực phẩm này cũng chứa rất nhiều chất xơ, pectin... là những chất có lợi, giúp nhuận tràng. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm phần trả lời của bác sĩ Triết bạn nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)