Ngày mới với tin tức sức khỏe: Triệu chứng nhận biết tăng đường huyết sau nhiễm Covid-19

09/03/2022 00:14 GMT+7

'Các nhà khoa học nhận thấy một số bệnh nhân Covid-19 phát triển bệnh tiểu đường không lâu sau khi nhiễm bệnh'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Thiếu vitamin D có thể khiến bạn dễ nhiễm Covid-19 nặng: Dấu hiệu nhận biết; Người có 2 thói xấu này, sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư gấp 30 lần; Có khi nào F0 không triệu chứng rồi hết bệnh không hay?...

Nhiễm Covid-19 có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao

Ngoài việc ảnh hưởng đến các cơ quan hô hấp, Covid-19 cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể như tim, mô và thậm chí là hệ thần kinh.

Hơn nữa, Covid-19 có thể gây tử vong ở những người có bệnh nền như huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường...

Bí ẩn hơn, các nhà khoa học bắt đầu nhận thấy một số bệnh nhân Covid-19 phát triển bệnh tiểu đường không lâu sau khi nhiễm bệnh. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy nhiễm Covid-19 có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Một số bệnh nhân Covid-19 phát triển bệnh tiểu đường không lâu sau khi nhiễm bệnh

SHUTTERSTOCK

Vậy các triệu chứng để nhận biết là gì? Bệnh có nghiêm trọng không?

Một nghiên cứu của Đại học Massachusetts (Mỹ) cho thấy, nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng bị tăng lượng đường hậu Covid-19.

Tiến sĩ Sara Cromer, tác giả của nghiên cứu, giải thích: "Covid-19 không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường, mà có thể thúc đẩy bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường từ trước - nhưng chưa được phát hiện, đi khám rồi chẩn đoán ra rối loạn đường huyết". Bạn đọc có thể xem thêm nghiên cứu này trên trang sức khỏe ngày 9.3.

Thiếu vitamin D có thể khiến bạn dễ nhiễm Covid-19 nặng: Dấu hiệu nhận biết

Thiếu vitamin D - là "tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn thế giới", các chuyên gia tại công ty y tế toàn cầu của Đức Ada Health báo cáo.

Nguy hiểm hơn, mới đây các nhà khoa học vừa phát hiện và đưa ra cảnh báo rằng, thiếu vitamin D có thể làm tăng đến 14 lần nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng, theo nhật báo Express (Anh).

Mới đây các nhà khoa học vừa phát hiện và đưa ra cảnh báo rằng, thiếu vitamin D có thể làm tăng đến 14 lần nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng

SHUTTERSTOCK

Vitamin D giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi trong ruột, tạo điều kiện cho quá trình khoáng hóa xương diễn ra bình thường, ngăn ngừa chuột rút và co thắt.

Hơn nữa, vitamin D cần thiết cho sức mạnh của xương, giúp ngăn ngừa tình trạng mềm xương dẫn đến gãy xương ở người lớn.

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm, điều chỉnh sự phát triển của tế bào và cải thiện chức năng miễn dịch.

Vậy làm sao để nhận biết mình đang thiếu loại vitamin quan trọng này? Câu trả lời sẽ có trên trang sức khỏe ngày 9.3.

Người có 2 thói xấu này, sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư gấp 30 lần

Theo trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 trên thế giới.

Mỗi năm, ung thư gây ra cái chết cho khoảng 10 triệu người trên toàn thế giới.

Cho đến nay, khoa học dường như vẫn bất lực trước căn bệnh đáng sợ này. Chính vì vậy, các biện pháp phòng ngừa là công cụ hữu hiệu trong việc kiềm chế tỷ lệ dịch bệnh.

Một cách hữu hiệu là tránh 2 thói xấu, có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên gấp 30 lần.

Người vừa hút thuốc vừa uống rượu bia tăng nguy cơ ung thư lên gấp 30 lần

SHUTTERSTOCK

Và 2 thói xấu nổi bật nhất vẫn luôn bị nhắc đến, do liên quan trực tiếp đến ung thư, đó là hút thuốc và uống rượu bia.

Những người uống rượu bia vừa phải có nguy cơ ung thư thanh quản cao hơn 1,8 lần, người nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 5 lần.

Còn hút thuốc chiếm 25% tổng số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu và là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, theo WHO. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.