Ngày tan chợ Sắt

Lưu Quang Phổ
Lưu Quang Phổ
18/03/2022 08:45 GMT+7

Được người Pháp xây dựng bằng sắt bên sông Tam Bạc, chợ Sắt (Q.Hồng Bàng, Hải Phòng) là một trong những khu chợ nổi tiếng nhất Việt Nam. Qua hơn 100 năm tồn tại, chợ này vừa bị đóng cửa để xây khách sạn, trung tâm thương mại.

Nhờ cảng biển Hải Phòng, chợ Sắt sầm uất ngay cả trong thời bao cấp. Trước năm 1990, những gia đình “có quầy chợ Sắt” thường giàu có như nhà có người “đi tàu VOSCO”. Năm 1992, một doanh nghiệp Trung Quốc đã xây mới chợ Sắt với số vốn 15 triệu USD, kỳ vọng biến nơi này thành một trung tâm thương mại lớn.

Cũng như hoa phượng, chợ Sắt là một trong những biểu tượng của TP.Hải Phòng

Lưu Quang

Song mô hình chợ kiểu mới không phù hợp. Ngay khi bỏ ra hàng trăm triệu đồng “mua lốt”, nhiều tiểu thương đã “đứng dậy”, bỏ chợ vì ế ẩm. Tòa nhà 6 tầng hình tròn mới xây một nửa còn dang dở đến bây giờ. Dù vậy, tầng 1 chợ Sắt vẫn là một trung tâm buôn bán đồ điện tử, kim khí, máy móc lớn nhất Hải Phòng với khoảng 400 hộ kinh doanh.

Ngày 15.3, là ngày “tồn tại” cuối cùng của chợ Sắt, khi các tiểu thương cuối cùng rời chợ để nhường chỗ cho một trung tâm thương mại, khách sạn cao 40 tầng, trị giá 6.000 tỉ đồng sắp được xây dựng.

Trước đó, hai chữ "Chợ Sắt" bằng đồng ở cửa chợ đã được gỡ xuống để gắn trước khu chợ Sắt tạm dựng bằng tôn ở Q.Kiến An. Sau hơn 100 năm tồn tại và vang bóng, chợ Sắt nay không còn được họp trên nền đất nơi nó được khai sinh. Danh tiếng của nó đã mai một từ khi xây lại, nay có thể sẽ thêm phai mờ, dù Hải Phòng đã công bố quy hoạch về một chợ Sắt mới 3 tầng sẽ xây dựng trong vài năm nữa.

Tuy xập xệ, chợ Sắt bên sông Tam Bạc vẫn là một địa chỉ thân thương với người đất cảng. Song từ nay nó sẽ chỉ còn trong ký ức mà thôi…

Không được như thời bao cấp, nhưng gần 30 năm qua chợ Sắt vẫn nhộn nhịp với các ngành hàng điện tử, kim khí, máy móc

Lưu Quang

Những gian hàng đầy đồ điện tử trước ngày các tiểu thương chuyển chợ

Lưu Quang

Đẩy hàng ra khỏi chợ trước hạn di dời, hai chữ Chợ Sắt bằng đồng trên ô cửa này đã được dỡ đi

Lưu Quang

Loa đài được đóng trong thùng giấy, cho lên xe

Lưu Quang

Những cánh cửa cuốn chuẩn bị được phá để bán phế liệu

Lưu Quang

Một tiểu thương tần ngần đi trên tầng 2, khu vực này vốn là nhà kho, xưởng sửa loa đài

Lưu Quang

Ông Sơn, 54 tuổi, làm nghề giữ xe ở cổng chợ đã 19 năm, nay “không biết đi đâu về đâu” khi chợ “giải tán”

Lưu Quang

Ông bà Hòa Dung, nhà ở phố Cầu Đất, chủ một cửa hàng ở mặt đường chụp bức ảnh cuối cùng trưa 14.3. Ngoại lục tuần, hai ông bà đã có gần 40 năm kinh doanh ở chợ Sắt

Lưu Quang

Từ chiều 15.3, khuôn viên chợ đã được quây kín bằng tôn, chuẩn bị phá dỡ để xây khách sạn, trung tâm thương mại

lưu quang

Hai chữ "Chợ Sắt" từ chợ cũ được lắp trước chợ tạm tại Q.Kiến An, cách chợ cũ khoảng 2 km. Nhiều tiểu thương "tâm tư" khi chuyển sang chợ tạm vì nơi đây xa, chật và nóng, nhưng không còn lựa chọn nào khác

lưu quang

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.