Nghệ An: Một người chết, một người phải cấp cứu sau khi ăn sâu ban miêu

Khánh Hoan
Khánh Hoan
13/06/2022 15:21 GMT+7

Sau khi ăn món ăn được chế biến từ sâu ban miêu , 2 người ở Nghệ An phải nhập viện cấp cứu và 1 người đã tử vong.

Ngày 13.6, thông tin từ UBND xã Lưu Sơn (H.Đô Lương, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã này vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn sâu ban miêu khiến 2 người phải nhập viện, trong đó 1 người đã tử vong.

Sâu ban miêu

T.N

Một người chết, một người phải cấp cứu sau khi ăn sâu ban miêu

Thông tin ban đầu cho biết, ngày 12.6, ông T.M.H. (50 tuổi, ngụ xã Lưu Sơn) đến giúp bà B.T.B (64 tuổi, ngụ cùng xóm) xây lại hàng rào. Thấy trong vườn bà B. có nhiều sâu ban miêu (một loại bọ cánh cứng sống trên cây đậu), ông H. nói với bà B. loài này ăn được và Bà B. đã bắt sâu để chế biến thành món ăn.

Bữa ăn có nhiều người nhưng chỉ có ông H. và bà B. ăn món ăn này. Sau bữa ăn, cả 2 nạn nhân bị ngộ độc, được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng bà B. đã tử vong. Ông H. sau đó được chuyển lên tuyến trên để cấp cứu và hiện đang được điều trị tại Khoa chống độc Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.

Sâu ban miêu còn gọi là manh trùng, ban manh, ban mao. Đây là loài sâu có cánh cứng như bọ, màu xanh lục biếc, đầu hình tim, có rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân sâu có 11 đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên hai cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt hoặc thân màu vàng với các điểm hay dải ngang màu đen.

Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không ăn món chế biến từ sâu ban miêu vì độc tố trong sâu có thể hủy hoại các tổ chức, cơ quan như: dạ dày, ruột, cơ, gan, thận, máu… Nếu tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến bệnh viện điều trị ngay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.