Suy tạng, liệt cơ sau khi ăn bọ xít rang

24/09/2021 00:12 GMT+7

Cả 7 người trong gia đình đã nhập viện do ngộ độc sau khi ăn bọ xít rang. Trong đó, một người bị suy đa tạng, liệt cơ.

Thông tin về các ca ngộ độc nêu trên, TS-BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết bệnh nhân B.T.K (địa chỉ tại H.Yên Thủy, Hòa Bình) được chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình trong tình trạng hôn mê, kích thích, tổn thương cơ, liệt cơ, suy đa tạng, máu bị nhiễm a xít nặng. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh liều cao, thuốc vận mạch...
Theo lời kể của người nhà, trưa 1.8, anh K. cùng 6 người trong gia đình ăn khoảng 0,5 kg bọ xít (do anh K. và người nhà cùng bắt được ở ruộng lúa). Bữa ăn có thịt lợn, măng xào, rau muống. Anh K. có uống rượu chuối hột và bia.
Sau bữa ăn, cả gia đình xuất hiện đau bụng, buồn nôn, đau mỏi người. Khoảng 22 giờ cùng ngày, anh K. nôn, đi ngoài, xuất hiện chuột rút, co cứng các cơ và đau cơ toàn thân nên được đưa tới Trung tâm y tế H.Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình), tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Do tình trạng nặng, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).
Trong tổng số 7 người cùng ăn bọ xít, tất cả đều bị ngộ độc với biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Riêng bệnh nhân K. bị nặng nhất. Các trường hợp khác bị ngộ độc nhẹ hơn nên được điều trị tại địa phương.
Qua 10 ngày điều trị tại Trung tâm chống độc, bệnh nhân đã hồi phục, dần hết các triệu chứng và được ra viện ngày 12.8.

Thông tin y học về độc tính của các loài sâu, bọ xít hiện nay còn ít. Do đó có rất ít loài sâu, bọ xít được khoa học chứng minh là an toàn để ăn.

Để phòng tránh ngộ độc và mắc bệnh, bên cạnh một vài loài côn trùng đã được biết rõ ràng có thể dùng làm thực phẩm (ví dụ như nhộng tằm), người dân không nên sử dụng các sinh vật lạ hoặc không chắc chắn làm thực phẩm, dù chế biến bằng bất kỳ cách nào.

TS-BS Nguyễn Trung Nguyên (Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai)

TS-BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, một số trường hợp người dân ăn bọ xít nhưng ăn nhầm phải sâu ban miêu và bị nhiễm độc. Tuy nhiên, các biểu hiện của bệnh nhân K. không phù hợp với ngộ độc sâu ban miêu, mà đây là trường hợp ngộ độc một loài bọ xít.
Qua hình ảnh bọ xít đã ăn phải, do bệnh nhân gửi đến, các chuyên gia của Viện Hàn lâm và Khoa học công nghệ VN nhận dạng đây là loài bọ xít có tên khoa học là Agonoscelis nubilis. Tuy nhiên, thông tin về độc tố, khả năng gây độc trên người chưa thấy ghi nhận trên y văn.
TS-BS Nguyễn Trung Nguyên lưu ý, bọ xít có nhiều loài, trong đó một số loài có thể có chất độc, ngay cả loài không có độc thì vẫn có nguy cơ rất cao mang các mầm bệnh và lây bệnh cho người (như các ký sinh trùng, vi khuẩn, vi rút).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.