Nghe điện thoại mạo danh công an, cụ bà 82 tuổi mất hơn 1 tỉ đồng

Trần Cường
Trần Cường
09/07/2022 12:52 GMT+7

Sau khi nghe cuộc gọi giả mạo công an, yêu cầu chuyển tiền để chứng minh mình không phạm tội, cụ bà 82 tuổi ở Hà Nội mất 1,2 tỉ đồng.

Trưa 9.7, thông tin từ Công an Q.Đống Đa (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan điều tra vụ giả danh cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng với thủ đoạn không mới.

Trước đó ngày 3.7, Công an P.Thổ Quan (Q.Đống Đa) tiếp nhận trình báo của cụ bà tên H. (82 tuổi, trú tại địa bàn) về việc nhận được cuộc điện thoại của một người lạ, tự xưng là cán bộ công an và thông báo về việc cụ bà này liên quan đến một vụ án ma túy.

Khi thấy nạn nhân sắp cắn câu, đối tượng lạ mặt yêu cầu cụ H. chuyển tiền để chứng minh mình không liên quan đến vụ việc. Sau đó, cụ H. đã chuyển 1,2 tỉ đồng vào tài khoản ngân hàng mà đối tượng cung cấp.

Biết mình bị lừa, cụ H. đã đến công an trình báo.

Công an TP.Hà Nội cho biết, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả mạo công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn có người sập bẫy. Đa phần nạn nhân là những người cao tuổi, ít cập nhật thông tin và khi xảy ra sự việc, một số nạn nhân sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nên không trình báo, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Công an TP.Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, nhắc nhở người thân, bạn bè về các thủ đoạn kể trên để tránh trở thành nạn nhân.

Nếu làm việc với người dân, công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc qua công an địa phương. Chính vì vậy, khi có cuộc gọi giả mạo công an, người dân cần cảnh giác, tuyệt đối không nghe theo, không cung cấp thông tin cá nhân cũng như tài khoản ngân hàng.

Khi thấy có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho công an gần nhất để được hỗ trợ và phối hợp xác minh, xử lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.