Nghệ nhân mặt nạ vẽ thấu lòng người

Nếu có dịp về Hội An du lịch, chắc bạn không bỏ qua cửa hàng Mặt nạ thời gian tại số 29/2 Lê Lợi, P.Minh An. Bởi đây là cửa hàng mặt nạ vẽ lên tất cả những hỉ, ố, sân si của trạng thái con người, duy nhất và độc đáo nhất tại Hội An.

Và đặc biệt là người nghệ nhân vẽ nên những khuôn mặt đó có một trái tim đồng cảm vô hạn. Chú là Bùi Quý Phong, người luôn lan tỏa yêu thương đi khắp ngõ ngách phố phường.

Khi Hội An an bình, chú cùng hòa vào guồng sống, kinh tế tích cực phát triển để nhà ấm, phố vui. Lúc Hội An đại dịch Covid-19 xéo dày, cuộc sống người Hội An trở nên khó khăn bội phần, chú lại cùng quê hương chung tay giúp đỡ bà con khó khăn ấm lòng vượt qua Covid-19.

Thật cảm động với từng món quà của chú cùng cộng sự được trao đi luôn thật đúng thời điểm

Yêu thương nặng nghĩa đồng bào

Có lẽ nhờ cái duyên ăn nói sẵn có bởi nghề làm MC thời trẻ, cùng với cái lợi thế của một đoàn trưởng đoàn lô tô, mà quan hệ của chú rộng và dễ thu hút sự đồng hành, đồng cảm nên số người đồng hành với hội thiện nguyện của chú ngày càng nhiều. Để rồi những yêu thương, sẻ chia được đến với bà con khó khăn, bất hạnh cũng ngày một nhiều hơn.

Thật cảm động với từng món quà của chú cùng cộng sự được trao đi luôn thật đúng thời điểm, đúng địa chỉ và đủ trân trọng đã làm cho con người ta thấy tình người đẹp biết bao nhiêu.

Khi có được những nguồn hỗ trợ, chú đã suy nghĩ thật kỹ để chọn đối tượng trao quà và cẩn thận đăng lên trang cá nhân nhờ mọi người tìm những hoàn cảnh khó khăn các nơi, ghi chép lại cẩn thận từng người, rồi trả lời từng comment trong bài với những hoàn cảnh xin quà qua mạng. Hẹn thời gian, địa điểm rõ ràng để bà con sắp xếp đến nhận đầy đủ và không quên nhắc bà con luôn thực hiện tốt 5K cùng chỉ thị phòng chống dịch của địa phương.

Lúc thì những bao gạo, thùng mì, chai dầu, chai mắm. Khi thì có cả thịt, trứng, tôm...

Tùy đặc thù và khó khăn từng nơi mà chú luôn gửi đến những phần quà phù hợp. Tôi bỗng thấy rằng làm thiện nguyện không dễ, nhưng làm thiện nguyện mà trao được cả chân tâm càng khó vô cùng. Chú đã làm được điều đó, bằng chứng là đã rất nhiều những người khi được nhận quà của chú đã rơi nước mắt. Có lẽ họ hiểu rằng cái chú trao cho họ không chỉ là lương thực, thực phẩm mà là cả sự đồng cảm, yêu thương nặng nghĩa đồng bào.

Những giấc mơ đẹp hiện hữu qua từng tâm tư của chú và chú đã cố bằng mọi cách để nó thành sự thật

“Tôi đi dùm trong khả năng”

Những giấc mơ đẹp hiện hữu qua từng tâm tư của chú và chú đã cố bằng mọi cách để nó thành sự thật: 10 tấn gạo đến với bà con khó khăn các xã, phường. Những phần quà mùa Vu Lan cho những cụ già neo đơn, người tàn tật...

Rồi những lúc len lỏi trên xe bán tải cùng các cộng sự đến các vùng quê nghèo, hẻo lánh để trực tiếp trao quà. Hay khi có những địa điểm tại thành phố phải nằm trong vùng phong tỏa, thì chú lại vận động và rồi đăng lên mạng để lấy danh sách bà con khó khăn cần hỗ trợ để trao quà; những bà con thiếu thực phẩm thì chú lại đi chợ giúp (miễn phí) để bà con an tâm thực hiện tốt lệnh phong tỏa của thành phố.

Cách chú gửi gắm thật ấm áp làm sao: "Bạn mô ở Thanh Hà bị cách ly cho tôi xin địa chỉ để gửi quà trực tiếp"; "Ai ở Tân An bị cách ly cần đi chợ giúp xin cho địa chỉ để tôi đi dùm trong khả năng"...

Chú luôn nhắc mình không bỏ sót một ai trong danh sách nhận quà, dù sự cập nhật qua mạng, số điện thoại liên tục và phức tạp nên dễ sót.

Và đối tượng của chú không chỉ dừng lại ở người nghèo, người tàn tật, khó khăn mà cả những người đang cách ly, đang làm công tác chống dịch cũng có những suất ăn động viên thật ấm lòng.

Hỗ trợ may đồng phục cho học sinh

Biết bà con khó khăn nhiều và hiểu được mùa tựu trường đến là cả những khó khăn thử thách cho cả phụ huynh, học sinh trong thời điểm này, chú đã tổ chức hỗ trợ may đồng phục cho học sinh các cấp.

Về kinh phí đồng phục, phụ huynh chỉ cần góp một ít trong khả năng, còn lại chú bù vào, và ai khá hơn thì góp thêm. Còn những học sinh nào có vải mà không có tiền may, chú sẽ hỗ trợ công may.

Một việc làm thật nhiều ý nghĩa. Học sinh được có quần áo đẹp đến trường, thợ may được tạo công ăn việc làm bởi trong thời điểm này thợ may gần như thất nghiệp.

Chú còn quyên góp và mua sách cũ, quần áo cũ và tập vở để hỗ trợ học sinh đến trường, cháu nào khó khăn nhiều còn được hỗ trợ tiền. Nhiều phụ huynh đã không cầm được nước mắt bảo rằng nếu không có những sự hỗ trợ này thì không biết họ phải tính sao.

Sự yêu thương lan tỏa không dừng lại trong phạm vi thành phố, chú cùng cộng sự còn đăng ký giúp bà con miền Nam bán dưa hấu, hay khi biết được Điện Bàn giãn cách nhiều ngày, nhiều người khó khăn, chú đã dành sẵn và thông báo cho phụ huynh, học sinh khó khăn đến nhận những phần quà tiếp sức cho năm học mới...

Cảm ơn chú, người đã giúp cho bà con những gì chân tâm nhất để vượt qua đại dịch

Người đã giúp cho bà con những gì chân tâm nhất

Từng phần quà trao đi luôn gửi gắm cả những tin yêu và không quên động viên bà con hãy cố gắng thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch, vững tin ngày mai dịch sẽ không còn căng thẳng, đất nước huy hoàng và cuộc sống sẽ bừng dậy như xưa.

Tôi đã từng tiếp cận và chứng kiến được những hoạt động thiện nguyện và cả cách ứng xử của chú. Chỉ đúc kết lại cảm nhận về chú một câu. Chú là điển hình của người Hội An nhân tình thuần hậu, luôn biết sống, biết cho để làm đẹp cho đời.

Cảm ơn chú, người đã giúp cho bà con những gì chân tâm nhất để vượt qua đại dịch và giúp cho các cháu hiểu rằng: Cho đi là còn mãi. Chú và cộng sự chính là những pháo đài xanh trong vành đai chống dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.