Nghệ sĩ 'rêu rao đời mình'

0 Thanh Niên

Không chỉ muốn chiêm ngưỡng nghệ sĩ trong hào quang sân khấu, khán giả còn có nhu cầu được thấy thần tượng của mình ở góc độ đời thường.

Điều này dẫn đến việc xuất hiện ngày càng nhiều game show, talk show khai thác chuyện hậu trường, những góc khuất, đời tư… của nghệ sĩ quá đà, khiến người xem ngán ngẩm.

Trong mắt khán giả, không ít nghệ sĩ gần như đang “bán đời tư” trong các chương trình giải trí trên truyền hình, các kênh YouTube (của chính nghệ sĩ), từ quá khứ đến hiện tại, từ chuyện ăn uống, sinh hoạt, làm đẹp, sinh con đẻ cái ra sao đến chuyện yêu đương, ghen tuông, ngoại tình, bạo hành, cơm không lành canh không ngọt thế nào... Không khó để biết tất tần tật những điều lắm khi chẳng mấy hay ho, đẹp đẽ của nghệ sĩ qua hàng loạt chương trình: Người thứ 3, Chị em chúng mình, 9 người 10 ý, Sao Hỏa sao Kim, Tình bolero hoan ca, Người kể chuyện tình, Chuyện tối nay với Thành (tức MC Trấn Thành), Chuyện đêm muộn, Sau ánh hào quang (truyền hình); Chuyện ngại nói với Xuân Lan, Cát Tường - 1.001 câu chuyện thật, The Greatest show - Chi Pu (YouTube)…

Thực tế cho thấy những nghệ sĩ chấp nhận để nhà sản xuất khai thác chuyện riêng tư như vậy trong game show, talk show quanh đi quẩn lại khoảng từng ấy người. Thế nên bật ti vi, lướt YouTube, nếu thấy nữ nghệ sĩ X. tham gia talk show về gia đình, khán giả sẽ đoán được câu chuyện nghệ sĩ sắp kể kiểu gì cũng có quá khứ từng yêu bạn trai là gay; với nghệ sĩ C. thì sẽ được nghe cô kể mình từng là người thứ ba thế nào; với nghệ sĩ H. thì câu chuyện được nhắc đến sẽ có căn bệnh nan y; còn với nghệ sĩ L. thì sẽ là chuyện cô từng yêu bao nhiêu chàng trai Tây; hoặc nếu là nghệ sĩ T. thì không thể thiếu câu chuyện về giới tính của anh...

Đáng nói gần đây, cả những nghệ sĩ gạo cội, được nể trọng vì cống hiến nghệ thuật, người chưa từng đề cập chuyện đời tư trên bất cứ phương tiện thông tin nào, cũng đã không thoát được hấp lực của game show. Những tiết lộ bất ngờ của nghệ sĩ K. về quá khứ yêu đương bị phản bội hay chuyện người bố có bạn gái… khiến người hâm mộ cô qua nhiều thế hệ khá sốc. Nữ nghệ sĩ sau đó đã lên tiếng xin lỗi khán giả và thừa nhận cô không phù hợp với game show như vậy.

Nhu cầu được biết thêm về cuộc sống của nghệ sĩ, người mình hâm mộ là thực tế và bình thường. Game show, chương trình truyền hình, talk show mang tính giải trí trên YouTube của nghệ sĩ cũng không có gì là xấu nếu nội dung khai thác hợp lý, chuyển tải thông điệp ý nhị. Nhưng những gì bày ra trên các “mặt trận” hiện nay vô tình khiến người của công chúng trở nên quá tầm thường. Nói cách khác, họ đang tự rẻ rúng mình trong mắt người xem. Thực tế cho thấy khi phơi bày đời tư quá lố, quá phản cảm, nghệ sĩ có nguy cơ bị khán giả tẩy chay. Lúc đó chính nghệ sĩ là người “ngậm đắng nuốt cay” chứ không hề có nhà sản xuất hay kênh phát sóng nào đứng ra bảo vệ họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá trị di sản Hồ Xuân Hương

Giá trị di sản Hồ Xuân Hương

Hội thảo quốc tế Hồ Xuân Hương, danh nhân văn hóa và giá trị di sản được tổ chức tại Nghệ An ngày 3.12 đã từng bước giải mã những bí ẩn về thi ca và cuộc đời của nữ sĩ vừa được UNESCO vinh danh.

Bí ẩn mộc bản Chính Hòa năm thứ 18: Nội các quan bản

Bí ẩn mộc bản Chính Hòa năm thứ 18: Nội các quan bản

Nội các quan bản là một bản rút gọn và tái tổ chức lại so với mộc bản năm Chính Hòa thứ 18 [1697]. Từ 33 quyển rút còn 24 quyển nội dung và 1 quyển thủ, bài tựa của nhóm Lê Hy được nhập vào quyển thủ (theo Phan Huy Chú, nó là lời tựa cho phần tục biên về Lê Huyền Tông và Lê Gia Tông).