Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận Bằng xác lập kỷ lục của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
12/04/2023 16:03 GMT+7

Với nhiều thông tin lý thú và bổ ích, lần đầu tiên Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) quyết định trao Bằng xác lập kỷ lục cho một nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực đặc biệt, đó là tác giả Trung Tadashi với tác phẩm mới Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình (do NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ấn hành).

Sáng 12.4 tại TP.HCM, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam - Phó chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam cho biết: "Sau thời gian kiểm tra hồ sơ và thẩm định trực tiếp tác phẩm, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam cho nghệ sĩ Trần Nhật Trung (Trung Tadashi) - tác giả cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam về nghệ thuật xăm hình Á Đông (song ngữ Anh - Việt): Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình.

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 1.

Thầy giáo cũ (thứ ba từ phải sang) và bạn học cũ đến chúc mừng tác giả Trung Tadashi ra mắt sách

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 1.

Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tổng hợp TP.HCM Đinh Thị Thanh Thủy tặng hoa chúc mừng tác giả

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 2.

Bìa tác phẩm mới Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình (do NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ấn hành)

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Trung Tadashi và MC Xuân Huy tại buổi ra mắt sách, đón nhận Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam

QUỲNH TRÂN

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 5.

Nhà thơ Lê Minh Quốc tặng tác giả bốn câu thơ: “Tranh nghệ thuật khắc lên da/Vết xăm đậm nét tài hoa trữ tình/Vuốt ve màu sắc lung linh/Cái Đẹp sống động hữu hình dài lâu”

LÊ TÂM

Tham dự buổi ra mắt tác phẩm mới và trao Bằng xác lập Kỷ lục cho nghệ sĩ Trung Tadashi có bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng nhà thơ – nhà báo Lê Minh Quốc. Đại diện NXB Tổng hợp TP.HCM có Giám đốc - Tổng biên tập Đinh Thị Thanh Thủy.

Trao đổi với PV Thanh Niên, TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cho rằng:"Cuốn sách Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình của nghệ sĩ Trần Nhật Trung đã góp phần giới thiệu rõ hơn về nguồn gốc, lịch sử và các giá trị của nghệ thuật xăm hình tại Việt Nam cũng như ở khu vực Đông Á, cũng như đi sâu hơn vào các kỹ thuật để tạo nên một tác phẩm xăm hình nghệ thuật. Với 2 ngôn ngữ Anh – Việt, nội dung đa chiều, minh họa bằng những tác phẩm đa dạng và sắc nét, do chính nghệ sĩ Trung Tadashi thực hiện trong sự nghiệp của mình, tác phẩm đã góp phần đưa xăm hình nâng tầm lên những giá trị mới, góp phần đưa những hình xăm nghệ thuật của Việt Nam ra thế giới và đạt được nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng".

Sáng tạo nghệ thuật bằng sự tự học và khổ luyện

Phát biểu tại buổi lễ, bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chia sẻ: "Là tổ chức tìm kiếm, xác lập các kỷ lục Việt Nam, chúng tôi luôn mong muốn xác lập được các kỷ lục mang tính sáng tạo, thể hiện sự đóng góp của các cá nhân ở nhiều lĩnh vực của đời sống. Qua việc xác lập Kỷ lục lần này, chúng tôi cũng mong muốn nghệ thuật xăm hình được nhìn nhận ở một góc độ mới về văn hóa, nghệ thuật và sự tài hoa của người nghệ sĩ".

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 4.

Vì có ba mẹ nuôi người Nhật Bản nên Trần Nhật Trung thích chọn thêm cho mình nghệ danh Trung Tadashi

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 5.

Với sự đam mê sáng tạo không ngừng nghỉ, nghệ sĩ Trung Tadashi đã tạo ra nhiều tác phẩm Rồng với rất nhiều hình thái khác nhau

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 6.

Trong lịch sử, xăm hình khởi nguồn từ những tập tục cổ xưa của người Việt

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 7.

Vì yêu quý đất nước mặt trời mọc nên các thể loại hình xăm của xứ Phù Tang như: Samurai, Geisha, cá Koi, Hannya, hoa Anh đào, Hạc trắng... và những hình tượng trong văn hóa Á đông nói chung được nghệ sĩ Trung Tadashi say sưa khám phá.

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 8.

Cuốn sách Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình của nghệ sĩ Trần Nhật Trung đã góp phần giới thiệu rõ hơn về nguồn gốc, lịch sử và các giá trị của nghệ thuật xăm hình tại Việt Nam cũng như ở khu vực Đông Á, cũng như đi sâu hơn vào các kỹ thuật để tạo nên một tác phẩm xăm hình nghệ thuật

QUỲNH TRÂN CHỤP TỪ SÁCH

Cầm trên tay cuốn sách trong buổi ra mắt, Trung Tadashi xúc động: "Trước tiên, ngày hôm nay tôi thực sự quá hạnh phúc vì một mong ước cứ luôn canh cánh bên lòng, là có được một cuốn sách viết về nghệ thuật xăm hình dành cho mình và những người yêu hình xăm nghệ thuật, giờ trở thành hiện thực. Cho tôi được tỏ lòng biết ơn đến Giám đốc – Tổng biên tập NXB Tổng hợp TP.HCM gần 1 năm qua chị đã phải "lao tâm khổ tứ", làm "bà đỡ" mát tay cho cuốn sách kịp ra mắt độc giả. Tôi cũng cảm ơn anh Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trên bước đường tìm kiếm kỷ lục đã phát hiện và trao Bằng xác lập kỷ lục cho tôi hôm nay".

Được biết, nghệ sĩ Trung Tadashi từng có thời gian sinh sống và làm việc 5 năm tại đất nước Nhật Bản, quốc gia có nền văn hóa cổ truyền giàu bản sắc và kho tàng nghệ thuật hội họa khổng lồ. Anh có điều kiện tiếp xúc và học tập rất nhiều điều từ nền văn hóa Nhật Bản, điều này cũng ảnh hưởng lớn đến các tác phẩm nghệ thuật phương Đông của nghệ sĩ Trung Tadashi. Không chỉ giàu kinh nghiệm về kỹ thuật vẽ tay và kỹ thuật xăm hình, anh đặc biệt rất am hiểu về các hình tượng nghệ thuật Á Đông và các linh vật trong văn hóa Á Đông. Nổi trội nhất trong sự nghiệp của anh đó là hình xăm Rồng - thuộc thể loại hình xăm Á Đông.

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 9.

Bằng xác lập kỷ lục cho tác giả Trung Tadashi với tác phẩm mới Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 10.

TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Phó chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao Bằng xác lập kỷ lục cho nghệ sĩ Trung Tadashi

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận 'Bằng xác lập kỷ lục' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh 11.

Niềm vui nhân đôi của nghệ sĩ Trung Tadashi tại buổi ra mắt sách

LÊ TÂM

Nhận Bằng xác lập Kỷ lục của lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao, nghệ sĩ Trung Tadashi thực sự xúc động. Anh tiết lộ thêm: "Hai năm nay, tôi có tới…4 sự kiện mang dấu ấn trong đời là tổ chức được riêng một triển lãm cá nhân xăm hình nghệ thuật đầu tiên tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (năm 2022). Tiếp đó là niềm vui trở thành tân hội viên Hội Mỹ thuật TP.HCM. Tháng 3 năm nay lại được thêm Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam và ra mắt tác phẩm mới Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình. Tôi vô cùng hạnh phúc vì những sáng tạo nghệ thuật bằng sự tự học và khổ luyện đã được công nhận, mong sẽ được tạo thêm nhiều điều kiện để bản thân có cơ hội giúp đỡ, đào tạo thêm những tài năng kế cận, có cùng niềm đam mê xăm hình nghệ thuật nhằm góp phần gìn giữ, phát huy vốn tinh hoa văn hóa truyền thống tuyệt vời có từ thời xa xưa".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.