Nghỉ học vì Covid-19: 'Cười ra nước mắt' với chuyện học online của người trẻ

Tấn Đạt
Tấn Đạt
20/02/2020 14:43 GMT+7

Giáo viên chờ học sinh thức dậy, học sinh ngủ nướng, tám chuyện... là những câu chuyện của nhiều người trẻ khi học online trong kỳ nghỉ dài vì Covid-19.

Giáo viên chờ học sinh 

Quán cà phê nằm trên đường Yersin, Q.1, TP.HCM, trở nên nhộn nhịp khi về chiều vì nhiều người trẻ họp nhóm, tám chuyện với bạn bè. Có mặt tại đây, Phạm Trần Quang Huy, sinh viên Trường ĐH Văn Lang TP.HCM, đang chăm chú nghe từng bài giảng online của thầy giáo, chia sẻ: “Mình thích ra quán học online hơn vì không gian thoải mái giúp đầu óc suy nghĩ linh hoạt hơn, chứ ở nhà tù túng lắm”. 

Quang Huy háo hức kể: “Đúng 7 giờ sáng tiếng báo hiệu của điện thoại vang lên đồng nghĩa với việc buổi học sắp bắt đầu. Khi máy tính mở lên, khuôn mặt giảng viên xuất hiện và nở nụ cười nói 'chào tụi em, chúc các em buổi sáng tốt lành', lúc này chỉ biết nói 'ồ, wow'. Sau đó thầy cô chờ các bạn khác ngủ dậy nữa mới bắt đầu buổi học. Tới đây thôi, mình cảm thấy hạnh phúc vì giáo viên hiểu được tâm lý của sinh viên tụi mình”.

Ngô Thị Quế, sinh viên Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, cho biết học online rất vui vì không phải đến lớp học hằng ngày, hay đi giữa cái nắng chang chang của Sài Gòn. "Mấy ngày đầu học online vui lắm, vừa mở laptop lên là cười giỡn, khoảng vài phút sau lớp mới ổn định để học. Có một số bạn hay lên trễ, thầy cô phải chờ. Và mỗi lần như vậy, tụi bạn em diện 1.001 lý do như máy tính hư, cấu hình yếu...", Quế cho biết.

Nhiều bạn trẻ cho biết có được nhiều kỷ niệm vui khi học online

Ảnh: Tấn Đạt

Ngủ nướng và tám chuyện

Nguyễn Thị Xuân May, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết trường May học video từ thầy cô gửi chứ không có trực tiếp. Mà mỗi lần May xem video bài giảng thì cơn buồn ngủ lại ập đến.

"Mắt cứ lim dim khi nghe giảng, nhưng khi chuyển sang lướt Facebook tám chuyện với mấy đứa bạn lại vui hẳn ra, mắt sáng như sao vậy á", Xuân May cho biết.

Còn Cao Ngọc Hồng Nhung, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết nghỉ một tuần thì vui lắm nhưng mà tới tuần thứ 3 thì “bớt” vui rồi. “Học thì ít, còn ngủ nướng thì thôi rồi. Hồi trước đi học thì ngủ từ 2 giờ sáng đến 7, 8 giờ sáng, bây giờ có đứa ngủ từ 4, 5 giờ sáng tới trưa trời trưa trật luôn...".

Trong khí đó, Nguyễn Thị Yến Thanh, học sinh lớp 10, Trường THPT Nguyễn Khuyến TP.HCM, lại than thở vì số lượng bài tập thầy cô giao trong việc học online của mình. Yến Thanh cho biết, một ngày có 4 đến 5 môn gửi bài tập mà cho thời gian rất ngắn để làm, em phải thức đêm làm đúng tiến độ bài tập, nhưng nhờ vậy mà em không quên bài vở và trở nên siêng học hơn.

“Học online cũng có câu chuyện vui lắm, em nhớ hôm đó cô giáo gọi video để học lúc bắt đầu chỉ có 2 bạn học, còn mấy bạn kia im lặng hết nên cô thất vọng lắm. Có khi bạn hẹn qua nhà để làm bài tập online em cứ ngỡ là nghiêm túc lắm, ai dè học được 5 phút rồi đi ăn uống, tám chuyện trên trời dưới đất. Còn có mấy bạn đang học rồi đem đàn ra hát hò khi phụ huynh về thì dọn bãi 'chiến trường' đúng lẹ luôn”, Yến Thanh kể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.