Nghị quyết 128: Đà Nẵng chuẩn bị phương án mở cửa trở lại các hoạt động

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
14/10/2021 16:00 GMT+7

Lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng cho biết các ngành chức năng đang khẩn trương xây dựng phương án mở cửa trở lại các hoạt động theo Nghị quyết 128.

Trước quan tâm của dư luận về chính sách mở cửa trở lại các hoạt động tại TP.Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 128, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết đã giao Sở Y tế Đà Nẵng đề xuất phương án mở cửa trở lại các hoạt động theo đánh giá cấp độ dịch.

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 cho biết điều gì?

Được biết, căn cứ Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng đã giao các cơ quan liên quan đề xuất dự thảo quy định các biện pháp hành chính phù hợp, đúng quy định.

Dự kiến đến hôm nay (14.10), nếu không có ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng thì TP.Đà Nẵng đã trải qua 14 ngày liên tiếp không phát sinh ca bệnh trong cộng đồng. Và hiện Đà Nẵng đã có 55/56 xã, phường đạt tiêu chí vùng xanh.

'Chờ phường, xã đề xuất rồi thành phố mới có quyết định !'

Trong khi đó, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết thêm, sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế về việc triển khai Nghị quyết 128, UBND TP.Đà Nẵng đang nỗ lực để sớm ban hành quy định mở cửa trở lại các hoạt động. "Vấn đề này sẽ được triển khai trên quy mô cấp xã, phường nên các xã, phường sẽ đánh giá tình hình cụ thể để triển khai", bà Yến nói.

Đà Nẵng dự kiến áp dụng cấp độ 2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế

hoàng sơn

Bà Yến cho rằng, Nghị quyết 128 có rất nhiều nội dung liên quan đến quyết định của lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng về tất cả các lĩnh vực. "Theo quy trình, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã, phường là người đề xuất lên cho quận, quận đề xuất lên UBND TP.Đà Nẵng để ra quyết định chung cho toàn thành phố", bà Yến nói.

Hiện độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 tại TP.Đà Nẵng đã đạt 95% (khoảng 800.000 người dân). Sắp tới, ngành y tế TP.Đà Nẵng tiếp nhận thêm 100.000 liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 2 (hiện đã có hơn 90.000 người được tiêm, tỷ lệ 11%).

Tuy nhiên trao đổi với PV Thanh Niên, ngày 14.10, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng cũng cho hay vẫn chưa xác nhận cấp độ dịch tương ứng theo quy định tại hướng dẫn của Bộ Y tế. Đây là cơ sở quan trọng để vận dụng các quy định được cụ thể hóa theo tinh thần Nghị quyết 128. Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, dự kiến cấp độ dịch sẽ được TP.Đà Nẵng áp dụng là cấp độ 2.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.