Nghị quyết chống đưa vũ khí lên không gian của Nga bị Hội đồng Bảo an bác

Nghị quyết chống đưa vũ khí lên không gian của Nga bị Hội đồng Bảo an bác

22/05/2024 06:14 GMT+7

Ngày 20.5, AFP đưa tin Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Nga nhằm chống lại hoạt động quân sự trong không gian.

Dự thảo nghị quyết nói trên của Nga kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện những biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn vĩnh viễn việc bố trí vũ khí trong không gian nằm giữa các thiên thể và đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong không gian đó.

Dự thảo nghị quyết đã nhận được 7 phiếu ủng hộ, trong đó có phiếu từ Trung Quốc, và 7 phiếu chống, bao gồm phiếu từ Mỹ, Anh và Pháp. Trong khi đó, Thụy Sĩ bỏ phiếu trắng.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Robert Wood nói: "Nga không muốn Hội đồng Bảo an tập trung vào các hành động nguy hiểm của mình trong không gian". Ông Wood nhắc lại cáo buộc của Mỹ rằng Moscow đang cố gắng đưa vũ khí hạt nhân vào quỹ đạo.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya nói rằng những người đứng về phía Nga "nhìn chung hài lòng với kết quả bỏ phiếu", và "các nước phương Tây ngày nay bị cô lập tại Hội đồng Bảo an".

Dự thảo nghị quyết của Nga được đưa ra theo sau dự thảo nghị quyết do Mỹ và Nhật Bản đề xuất vào cuối tháng 4, nhận được 13 phiếu ủng hộ nhưng bị Nga phủ quyết, trong khi Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Văn bản của Mỹ kêu gọi "tất cả các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có khả năng lớn về vũ trụ, đóng góp tích cực vào mục tiêu sử dụng không gian nằm giữa các thiên thể một cách hòa bình và ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian nằm giữa các thiên thể".

Ông Nebenzya tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu vào tháng 4 rằng dự thảo nghị quyết của Mỹ và Nhật che giấu một "kế hoạch lệch lạc của các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi không liên quan gì đến mục tiêu cao cả như thế".

Các đề xuất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cần 9 phiếu ủng hộ để được thông qua và không có sự phản đối nào từ 5 thành viên có quyền phủ quyết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.