Nghị sĩ EU thông qua nghị quyết kêu gọi thắt chặt quan hệ với Đài Loan

Văn Khoa
Văn Khoa
21/10/2021 15:01 GMT+7

Các nghị sĩ thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm nay 21.10 thông qua nghị quyết kêu gọi EU thắt chặt quan hệ với Đài Loan và bắt đầu làm việc về một thỏa thuận đầu tư với Đài Bắc.

Tòa nhà của Nghị viện châu Âu ở thành phố Strasbourg, France

Reuters

Nghị quyết trên, được Nghị viện châu Âu thông qua với 580 phiếu ủng hộ và 26 phiếu chống, đề nghị Ủy ban châu Âu “khẩn cấp bắt đầu đánh giá tác động, lấy ý kiến của công chúng và tiến hành nghiên cứu về một thỏa thuận thương mại”, theo Reuters.

Các nghị sĩ EU còn đề nghị Văn phòng Thương mại và kinh tế châu Âu ở Đài Bắc nên được đổi tên thành Văn phòng Liên minh châu Âu ở Đài Loan.

Chủ tịch Tập Cận Bình tin tưởng Trung Quốc sẽ tái thống nhất Đài Loan

Hồi năm 2015, EU đã bổ sung Đài Loan vào danh sách các đối tác thương mại có thể ký thỏa thuận đầu tư, nhưng kể từ đó chưa tổ chức cuộc đàm phán nào về vấn đề này, dù Đài Bắc rất muốn đạt thỏa thuận như thế.

Một thỏa thuận đầu tư tương tự đã được EU nhất trí với đối tác thương mại lớn của khối là Trung Quốc hồi năm ngoái, nhưng đã bị gác lại trong nhiều tháng. Nghị viện châu Âu chưa chịu phê chuẩn thỏa thuận đầu tư đó sau khi Bắc Kinh áp đặt các lệnh cấm vận đối với giới nghị sĩ EU trong một cuộc tranh cãi về các cáo buộc liên quan nhân quyền, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.