Nghị sĩ Ukraine nói Bộ trưởng Quốc phòng Anh thảo luận kế hoạch phá cầu Crimea

16/08/2022 15:22 GMT+7

Một nghị sĩ Ukraine mới đây nói rằng ông đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace trong tháng 6.2022 về việc "phá hủy" cây cầu dài nhất châu Âu nối liền bán đảo Crimea với lục địa Nga.

Nghị sĩ Aleksey Goncharenko hồi tuần trước đăng trên kênh Telegram ảnh chụp chung với Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một cuộc họp NATO với chú thích rằng Bộ trưởng Wallace đích thân thảo luận kế hoạch tấn công tuyến đường giao thông quan trọng chiến lược nối Crimea với vùng Krasnodar của Nga. Phía Anh chưa có bình luận về thông tin này.

Đây là cây cầu Nga xây dựng sau khi Crimea tách khỏi Ukraine và được sáp nhập vào Nga hồi năm 2014 nhằm kết nối đường sắt và đường bộ giữa hai khu vực qua eo biển Kerch.

Nghị sĩ Goncharenko là một gương mặt cứng rắn, thường công khai lên tiếng phản đối Nga.

Kyiv đã tuyên bố quân đội Ukraine có thể sẽ tấn công cầu một khi nước này nhận được những vũ khí phương Tây có đủ năng lực kỹ thuật.

Ukraine có thể tấn công cây cầu dài nhất châu Âu nối liền bán đảo Crimea với lục địa Nga.

Sau thông tin từ nghị sĩ Goncharenko, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện) Konstantin Kosachev hôm 16.8 khẳng định Nga sẽ không để bất kỳ ai phá hủy cầu Crimea "trong bất kỳ hoàn cảnh nào".

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24, ông Kosachev nói "các nguy cơ đã được tính đến trong quá trình xây dựng cầu". Ông Kosachev nhận định rằng nếu muốn tấn công cầu, Ukraine rõ ràng sẽ phải dùng đến vũ khí phương Tây.

Ông nói "những kẻ không ngăn chặn được đòn khiêu khích, và những kẻ luôn tìm cách khiêu khích sẽ phải chịu trách nhiệm".

Về tuyên bố từ phía Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói quan điểm của phía Ukraine hầu như không mới. Ông nói: "Chúng tôi chắc chắn nhận thức được các mối đe dọa như vậy và sẽ xem xét chúng".

Giới lãnh đạo Ukraine "đủ ý chí chính trị" để tấn công lãnh thổ Nga
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.