Nghỉ việc lương hơn 40 triệu đồng/tháng để mở tiệm bán kiểng lá

Tấn Đạt
Tấn Đạt
03/06/2022 12:20 GMT+7

Điều gì khiến anh Nguyễn Minh Hoàng quyết định nghỉ việc dù mức lương hơn 40 triệu đồng/tháng để mở tiệm bán kiểng lá?

Anh Nguyễn Minh Hoàng bên cây kiểng lá có giá trị hàng trăm triệu đồng

t.đ

Anh Nguyễn Minh Hoàng, 33 tuổi, đã nghỉ việc tại một công ty chuyên kinh doanh nội thất ở TP.HCM với mức lương hơn 40 triệu đồng/tháng để mở tiệm mua bán kiểng lá.

"Có những ngày trở về từ công ty không còn động lực"

Sau khi du học ở Anh và trở về Việt Nam năm 2014, anh Hoàng làm việc tại một công ty nước ngoài chuyên lĩnh vực dầu khí. Sau đó, anh làm nhiều công việc như quản lý sản xuất đồ thể thao, mua bán nội thất ở những công ty nước ngoài khác tại TP.HCM... Dù công việc bận rộn nhưng anh vẫn luôn duy trì thói quen trồng trọt mỗi ngày.

Anh Hoàng đam mê trồng trọt từ nhiều năm trước

t.đ

“Trước đây, tôi thích trồng hoa hồng tại nhà. Sau này, được một chị đồng nghiệp giới thiệu kiểng lá, tôi đem về trồng thử. Ban đầu, tôi không cảm nhận được vẻ đẹp, nhưng sau vài tháng chăm bón thì nhận thấy kiểng lá thay đổi, lá bự, xòe và đẹp ra. Từ đấy, tôi có cảm tình với kiểng lá”, anh bộc bạch.

Sau đó, anh nhân giống kiểng lá, bán lấy tiền và mua nhiều giống mới về chơi. “Dần dần mua bán kiểng lá trở thành nghề tay trái của tôi”, anh bộc bạch.

Những cây kiểng lá xanh mướt tại cửa tiệm anh Hoàng

t.đ

Anh Hoàng cho biết: “Tôi chơi nhiều loại như thủy sinh, hoa hồng, đá quý... nhưng khi qua kiểng lá, tôi cảm thấy tâm mình thư thái, nhẹ nhàng…”. Anh Hoàng cho hay mỗi buổi sáng nhìn thấy chúng phát triển, mạnh khỏe hoặc thông qua việc chia sẻ nét đẹp của kiểng lá cho người khác cũng khiến anh Hoàng vô cùng thích thú.

Sau 4 năm chơi kiểng lá, xây dựng và ổn định một số vườn giống, cuối năm 2021, anh Hoàng quyết định nghỉ việc với mức lương hơn 40 triệu đồng tại công ty nước ngoài chuyên nội thất để mở một tiệm bán kiểng lá ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Chỉ trong vài tháng, anh Hoàng đã mở hai tiệm kiểng lá ở TP.HCM

t.đ

Khi nghe tin con trai nghỉ việc, bố mẹ quê ở Đắk Lắk cảm thấy hụt hẫng và lo lắng cho anh. "Tuy nhiên, tôi nhận thấy đã đến lúc phải sống vì đam mê và làm những việc có ý nghĩa hơn. Tôi muốn dừng câu chuyện "sáng đến công ty, chiều đi về" cùng những ngày trở về từ công ty không còn chút động lực", anh cho biết.

Bạn trẻ đến uống cà phê ngắm kiểng lá

t.đ

Tạo ra phong trào yêu kiểng lá

Vào đầu năm 2022, anh cùng với người bạn mở thêm một tiệm kiểng lá rộng gần 200 m2 ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM với nhiều chủng loại có giá trị từ vài chục nghìn đến trăm triệu đồng.

Theo anh Hoàng, hiện tại khá ít người biết đến kiểng lá

t.đ

"Kinh doanh ngành nào cũng có khó khăn nhất định. Về lá kiểng hiện nay chủng loài này chưa được phổ cập. Nếu dân số ở Q.Bình Thạnh là khoảng 2 triệu người thì chỉ khoảng 1.000 người biết về kiểng lá. Khó khăn thứ hai là ngành công nghiệp kiểng lá chưa phát triển (về giống cây, phụ trợ) và chưa có hiệp hội chuyên nghiệp”, anh Hoàng thông tin.

Anh Hoàng tiếp tục quảng bá kiểng lá thông qua hình thức giao lưu với nhau

t.đ

Vào những ngày cuối tuần, anh Hoàng thực hiện các chương trình giao lưu tại tiệm để mọi người biết hơn về kiểng lá. Mỗi chương trình giao lưu thường xoay quanh việc giới thiệu các loại cây, cách tưới nước, chăm sóc đúng cách. "Tôi muốn phổ cập vẻ đẹp của kiểng lá đến cho mọi người, chưa nói đến việc bán. Tôi tin rằng các chương trình giao lưu sẽ góp phần tạo ra phong trào yêu kiểng lá và ngày càng đi lên", anh Hoàng nói.

Theo anh Hoàng, giống kiểng lá ở Việt Nam không đa dạng nên anh phải nhập từ châu Âu, Úc, Thái Lan, Campuchia, Malaysia…. "Nước nào có giống đẹp, giá tốt, thì tôi sẽ nhập nguyên cây, về dưỡng lại và nhân giống hoặc lai tạo với các dòng cây khác để cho ra cây đặc biệt hơn", anh chia sẻ.

Nhiều giống kiểng lá được anh Hoàng lai tạo

t.đ

Trong khi đó, Việt Nam có khí hậu thuận lợi nên chăm kiểng lá không khó, khi cây lớn nhìn khá đẹp. “Kiểng lá đem về nhà trồng rất dễ dàng, chỉ cần đặt nơi có ánh sáng, tưới nước phù hợp, 2-3 lần/tuần. Kiểng lá không cần quá nhiều dinh dưỡng, với 1 thìa cà phê phân tan chậm thì có thể nuôi cây đến 1,5 tháng. Quan trọng nhất là bước đầu lựa chọn được cây khỏe, phù hợp với không gian...", anh hướng dẫn.

Thân thiện, vui vẻ là những gì chúng tôi ấn tượng về anh Hoàng

t.đ

Dòng kiểng lá đơn giản, tinh tế

t.đ

Anh Hoàng cho biết thêm: “Sau một thời gian chăm sóc kiểng lá, bạn hoàn toàn có thể bán với mức giá cao hơn ban đầu hoặc nhân giống ra những cây đẹp khác nhau".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.