Nghiên cứu chỉ ra cách ăn thịt giúp bạn kéo dài tuổi thọ

Thiên Lan
Thiên Lan
02/03/2024 00:06 GMT+7

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Nature Food, đã phát hiện ra rằng chỉ cần thay thế một nửa lượng thịt tiêu thụ bằng các loại hạt, các loại đậu, đậu hũ hoặc sữa đậu nành, bạn sẽ tăng thêm tuổi thọ.

Nghiên cứu mới của Đại học McGill (Canada) phối hợp với Trường Y London School of Hygiene & Tropical Medicine (Anh), đã cung cấp bằng chứng thuyết phục cho thấy thay thế một phần thịt động vật bằng thực phẩm protein thực vật có thể làm tăng tuổi thọ.

Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ cuộc khảo sát dinh dưỡng quốc gia để phân tích hồ sơ chế độ ăn uống của người Canada.

Nghiên cứu chỉ ra cách ăn thịt giúp bạn kéo dài tuổi thọ- Ảnh 1.

Cắt giảm một phần lượng thịt heo, bò và thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn và thay thế bằng đạm thực vật giúp kéo dài tuổi thọ

Shutterstock

Các tác giả nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của việc thay thế một phần (25% và 50%) thịt đỏ và thịt chế biến sẵn hoặc sữa bằng thực phẩm giàu protein thực vật như các loại hạt, các loại đậu, đậu hũ và sữa đậu nành, đối với dinh dưỡng, sức khỏe và tác động đến khí hậu.

Kết quả đã phát hiện ra rằng: Trong khi chế độ ăn nhiều thịt được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư, thì việc thay thế một nửa số thịt đỏ và thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn bằng thực phẩm protein thực vật, có thể giúp tăng thêm tuổi thọ, nhờ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, theo trang tin y tế Medical Express.

Đặc biệt, nam giới đạt được nhiều lợi ích hơn nữ giới.

Ngoài ra, thịt đỏ, thịt chế biến và sữa là những nguyên nhân chính gây ra phát thải khí nhà kính. Thì nghiên cứu này cho thấy thay thế một nửa lượng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn bằng thực phẩm protein thực vật cũng giúp giảm mạnh 25% lượng khí thải carbon liên quan đến chế độ ăn uống.

Nghiên cứu chỉ ra cách ăn thịt giúp bạn kéo dài tuổi thọ- Ảnh 2.

Thực phẩm giàu protein thực vật gồm các loại hạt, các loại đậu, đậu phụ và sữa đậu nành

Shutterstock

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Olivia Auclair giải thích: Chúng tôi chứng minh rằng bằng cách thay thế một phần thịt đỏ và thịt chế biến bằng thực phẩm giàu protein thực vật, đã mang lại những lợi ích đồng thời đối với sức khỏe và hành tinh mà không nhất thiết phải thay đổi toàn bộ chế độ ăn uống.

Người hướng dẫn nghiên cứu, phó giáo sư - tiến sĩ Sergio Burgos, nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu của Trung tâm Y tế, Đại học McGill, cho biết: Tôi hy vọng những phát hiện của chúng tôi giúp người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm lành mạnh và bền vững cho môi trường hơn.

Các tác giả viết: Tăng tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật cùng với việc giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe và môi trường, theo Medical Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.