Nghiên cứu khoa học vô tình ghi nhận não của một người sắp chết nghĩ gì

0 Thanh Niên Online

Một sự kiện hy hữu trong cuộc nghiên cứu đã cho các nhà khoa học biết chính xác bộ não suy nghĩ gì ở thời điểm sắp qua đời.

Theo BGR, các nhà khoa học đã vô tình ghi lại một sự kiện độc đáo trong khi theo dõi sóng não của một bệnh nhân 87 tuổi bị bệnh. Trong quá trình nghiên cứu, bệnh nhân đã trải qua một cơn đau tim và chết trong khi vẫn được theo dõi. Đó là một tình huống hy hữu và cho cái nhìn mới về cách bộ não phản ứng vào thời điểm sắp qua đời.

Nghiên cứu khoa học vô tình ghi nhận não của một người sắp chết nghĩ gì - ảnh 1
Nghiên cứu mới phát hiện não người nghĩ gì khi sắp qua đời

chụp màn hình

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã ghi lại khoảng 15 phút hoạt động của não xung quanh thời gian tim ngừng đập. Tuy nhiên, để xem phản ứng của não bộ khi chết, họ tập trung vào hai khoảng thời gian 30 giây xung quanh thời điểm chính xác tim ngừng đập.

Kết quả cho thấy có sóng gamma, vốn là sóng não mà con người liên kết với giấc mơ, truy xuất trí nhớ và thiền định. Dựa trên những gì ghi nhận được, nhóm xác định bộ não thực sự đã nhớ lại những sự kiện quan trọng trong cuộc đời trước khi chết. Điều này củng cố cho một khái niệm mà nhiều người đã tin tưởng trong nhiều năm.

Kết quả của nghiên cứu này cũng đưa ra một số câu hỏi bổ sung. Nói với New Atlas, tiến sĩ Ajmal Zemmar, tác giả chính của nghiên cứu nhận định những phát hiện này tạo thêm hiểu biết về thời điểm cuộc sống kết thúc. Nó cũng đặt ra một số câu hỏi quan trọng như về thời gian nội tạng được lấy ra cho mục đích hiến tặng.

Ông xác nhận tâm trí vẫn tiếp tục hoạt động trong bộ não người đã mất, thậm chí cả khi máu đã ngừng chảy. Trước đây, nhiều nghiên cứu đã thấy những đợt sóng não ở những con chuột đang chết. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà hoa học nhìn thấy nó ở não người.

Tuy nhiên, tính vững chắc của nghiên cứu được đặt dấu hỏi vì mục tiêu ban đầu là khác, đồng thời bệnh nhân bị động kinh. Do đó kết quả từ những bộ não người sắp chết khác có thể hoàn toàn khác. Nhóm này đã xuất bản một báo cáo về nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience (biên giới trong khoa học thần kinh lão hóa).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Không lâu sau khi Digitimes đưa ra báo cáo cho biết Apple đã cắt giảm 10% lượng iPhone 14 sản xuất hàng loạt đầu tiên (90 triệu chiếc), một nhà phân tích nổi tiếng đã tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố này.