Nghiên cứu lớn phát hiện tin vui tuyệt vời cho người thích đọc sách

Thiên Lan
Thiên Lan
19/08/2022 00:08 GMT+7

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ham đọc sách, có nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 23%.

Một nghiên cứu phân tích tổng hợp mới, được công bố trên tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh Mỹ Neurology ngày 10.8 vừa qua, đã tiết lộ cách tốt nhất để tránh bị sa sút trí tuệ là giữ cho bộ não được kích thích.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ham đọc sách, có nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 23%

Shutterstock

Nghiên cứu này đã xem xét các nghiên cứu hiện có về tác dụng của các hoạt động trí não, hoạt động thể chất, hoạt động xã hội đối với nguy cơ sa sút trí tuệ.

Phân tích tổng hợp, do tiến sĩ Lin Lu, Giáo sư tại Bệnh viện Đại học Peking University Sixth, Bắc Kinh (Trung Quốc), thực hiện, đã xem xét 38 nghiên cứu từ nhiều nơi trên thế giới, bao gồm 2,1 triệu người không bị sa sút trí tuệ, ở độ tuổi từ 45 đến 93 khi bắt đầu nghiên cứu.

Thường xuyên chơi thể thao, tập yoga hoặc khiêu vũ có tác dụng bảo vệ 17%

Shutterstock

Những người tham gia sau đó được theo dõi từ 3 đến 44 năm. Trong suốt thời gian nghiên cứu, có 74.700 người đã phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Kết quả thu được như sau:

Những người thường xuyên đọc sách, chơi nhạc cụ hoặc ghi nhật ký có nguy cơ bị sa sút trí tuệ thấp hơn 23%, theo Daily Mail.

Thường xuyên chơi thể thao, tập yoga hoặc khiêu vũ có tác dụng bảo vệ 17%.

Và những người hoạt động xã hội tích cực, như tham gia câu lạc bộ, hoạt động tình nguyện, dành thời gian cho bạn bè và gia đình hoặc tham gia các hoạt động tôn giáo, có nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 7% so với những người cô đơn.

Giáo sư Lu cho biết: Có rất nhiều hoạt động có lợi cho não bộ, bạn có thể dễ dàng thực hiện trong cuộc sống hằng ngày, theo Daily Mail.

Một hạn chế của nghiên cứu là mọi người tự báo cáo hoạt động thể chất và tinh thần của họ, vì vậy họ có thể không nhớ và báo cáo các hoạt động một cách chính xác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.