Nghiên cứu có sự tham gia của 156 người trưởng thành ở độ tuổi trung niên và tất cả đều hơi béo phì, trong khi 98 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo trang tin Eatthis.
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ John Griffith Jones, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Khoa học Thần kinh và sinh học tế bào tại Đại học Coimbra, Bồ Đào Nha, giải thích: Các yếu tố nguy cơ đối với gan nhiễm mỡ và tiểu đường rất giống nhau, bao gồm béo phì, tăng triglyceride máu, kháng insulin, viêm cả gan và mô mỡ.
Những người tham gia được chụp gan, xét nghiệm mẫu nước tiểu và máu. Họ cũng trả lời về lượng cà phê đã uống, cũng như các loại đồ uống và thực phẩm có chứa caffeine khác.
Kết quả cho thấy các chất chuyển hóa cà phê có thể giúp ngăn gan nhiễm mỡ trở nên tồi tệ hơn.
Các tác giả cho hay: Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người có lượng tích lũy cao hơn của chất chuyển hóa cà phê trong nước tiểu, có tình trạng gan nhiễm mỡ ít nghiêm trọng hơn, theo Eatthis.
Đồng tác giả nghiên cứu, bác sĩ Adil Maqbool, từ Đại học Toho, Nhật Bản, đã giải thích rằng sở dĩ cà phê có được tác dụng trên là do nó có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, giảm viêm và giảm căng thẳng oxy hóa, đây là tất cả các yếu tố liên quan đến sự phát triển của gan nhiễm mỡ, theo các nghiên cứu trước đây cho thấy. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận cần nghiên cứu sâu hơn về tác dụng này.
Ông Adil Maqbool nói: Chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và lối sống lành mạnh vẫn là những cách tốt nhất để duy trì sức khỏe tổng thể, giảm nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ, theo Eatthis.
Nghiên cứu mới: Uống cà phê đều đặn tốt cho huyết áp, tim mạch
Bình luận (0)