Nghiên cứu mới góp phần giải oan cho cà phê

Thiên Lan
Thiên Lan
08/01/2024 04:03 GMT+7

Nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, đã giải oan gây mất ngủ suốt bao lâu nay cho cà phê.

Theo đó, phụ nữ lớn tuổi uống cà phê có thể ít bị rối loạn giấc ngủ hơn, theo tờ News Medical.

Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan đã điều tra xem liệu tiêu thụ cà phê có phải là thủ phạm gây ra chất lượng giấc ngủ kém, thời gian ngủ ngắn hơn và rối loạn giấc ngủ ở người lớn tuổi hay không.

Nghiên cứu mới góp phần giải oan cho cà phê- Ảnh 1.

Một trong những chất kích thích thần kinh phổ biến nhất là caffeine trong trà và cà phê

Shutterstock

Nghiên cứu cho thấy gần 25% người trên 65 tuổi không đạt được giấc ngủ tối ưu cả về chất lượng và thời lượng, từ đó gây hại nhiều mặt cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trong số nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ, có một số điều có thể thay đổi được, như dinh dưỡng, cũng có thể đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe giấc ngủ.

Trong khi nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân, thì nó cũng tác động lên thụ thể adenosine của não dẫn đến sự tỉnh táo. Vì vậy, cần phải điều tra xem liệu caffeine có góp phần làm gián đoạn giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ kém ở người lớn tuổi hay không.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu dài hạn về sự lão hóa của người dân Amsterdam (Hà Lan) để điều tra xem liệu lượng caffeine thông qua việc tiêu thụ trà và cà phê có ảnh hưởng đến giấc ngủ hay không.

Nghiên cứu mới góp phần giải oan cho cà phê- Ảnh 2.

Phụ nữ lớn tuổi uống cà phê có thể ít bị rối loạn giấc ngủ hơn

Minh họa: Shutterstock

Những người tham gia nghiên cứu trong độ tuổi từ 55 đến 85. Học được yêu cầu cung cấp thông tin về chất lượng và thời lượng giấc ngủ, cũng như lượng trà và cà phê tiêu thụ.

Kết quả đã phát hiện điều đáng ngạc nhiên là những phụ nữ lớn tuổi tiêu thụ caffeine có thời gian ngủ dài hơn và ít bị rối loạn giấc ngủ hơn so với những người kiêng uống trà, cà phê.

Các nhà nghiên cứu kết luận: Những phụ nữ lớn tuổi kiêng tiêu thụ caffeine có giấc ngủ ngắn hơn và rối loạn nhiều hơn so với những người không kiêng trà, cà phê.

Thói quen uống nước sau đây không ngờ có thể gây hại cho sức khỏe

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.