Nghiên cứu mới: Hạn chế đi lại góp phần giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19

Thiên Lan
Thiên Lan
03/09/2021 00:10 GMT+7

Một nghiên cứu mới tìm hiểu lý do tại sao đợt dịch Covid-19 đầu tiên lại dữ dội hơn nhiều ở một số vùng của Ý so với những vùng khác.

Nghiên cứu mới sử dụng số liệu thống kê mới để hiểu lý do tại sao một số vùng ở Ý bị ảnh hưởng nặng nề hơn những vùng khác trong đợt đại dịch Covid-19 đầu tiên.
Theo nghiên cứu mới này, thì ở yên trong nhà, hạn chế đi lại và hạn chế tiếp xúc ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện, trường học, nơi làm việc..., là những chiến lược có thể giúp giảm tử vong do Covid-19.
Nhóm nghiên cứu gồm các nhà thống kê tại Đại học Penn State (Mỹ), Trường Nghiên cứu cao cấp Sant' Anna ở Pisa (Ý) và Đại học Laval ở Quebec (Canada), đã sử dụng các phương pháp thống kê mới để so sánh đợt dịch đầu tiên trên 20 khu vực ở Ý và xác định các yếu tố góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong, theo Scitechdaily.

Có cơ hội tiếp cận với sự chăm sóc sức khỏe ngay từ đầu rất quan trọng để giảm tỷ lệ tử vong

Ảnh Shutterstock

“Làn sóng đầu tiên của dịch Covid-19 diễn ra theo những diễn biến rất khác nhau, trong khi một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, thì có những nơi tốt hơn nhiều”, giáo sư Francesca Chiaromonte, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
“Chúng tôi muốn hiểu tại sao một số khu vực lại bị ảnh hưởng nặng nề hơn những khu vực khác, vì vậy chúng tôi đã sử dụng cả kỹ thuật thống kê đã được kiểm chứng và kỹ thuật mới phát triển gọi là phân tích dữ liệu chức năng, để so sánh làn sóng đầu tiên tiến triển như thế nào ở các khu vực khác nhau ở Ý”.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh các chỉ số tử vong trong đợt dịch đầu tiên trên 20 khu vực ở Ý, giải thích các đợt bùng phát bắt đầu trong các ngày khác nhau, để đánh giá các yếu tố có thể góp phần vào sự khác biệt.
Kết quả nghiên cứu, được đăng trên tạp chí báo cáo khoa học Scientific Reports vào ngày 30 tháng 8 vừa qua, cho thấy việc di chuyển tại chỗ - nghĩa là mức độ đi lại của mọi người quanh khu vực địa phương của họ - có liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Covid-19 sáng 3.9: Cả nước 486.727 ca nhiễm, 259.324 ca khỏi | Mời F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch

Tiếp cận chăm sóc sức khỏe ngay từ đầu là yếu tố quan trọng

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện chính việc đi lại liên quan đến việc mua các nhu yếu phẩm như thực phẩm và thuốc là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong do Covid-19, theo Scitechdaily.
Trong thời gian giãn cách xã hội bắt đầu vào tháng 3 năm 2020, mức độ di chuyển này đã giảm đáng kể ở Ý, chỉ còn khoảng 30% trong tuần đầu tiên giãn cách và sau đó là 60% vào các ngày trong tuần và gần 100% vào các ngày cuối tuần trong tháng 3 và 4.
“Giai đoạn đầu của dịch Covid-19, đã có rất nhiều câu hỏi về việc liệu các biện pháp hạn chế đi lại có thực sự hiệu quả hay không. Kết quả của chúng tôi đã bổ sung thêm bằng chứng là điều này thực sự có hiệu quả”, giáo sư Chiaromonte nói, theo Scitechdaily.
“Chúng tôi thấy khi mọi người giảm di chuyển, thì số trường hợp tử vong do Covid-19 giảm hẳn" giáo sư Chiaromonte cho biết thêm.
Nhóm nghiên cứu cũng điều tra các yếu tố khác như tỷ lệ phần trăm dân số trên 65 tuổi, tỷ lệ mắc các bệnh nền như tiểu đường và dị ứng, khả năng tiếp cận của dịch vụ chăm sóc ban đầu và các yếu tố có thể làm tăng tỷ lệ tiếp xúc.
Giáo sư Chiaromonte cho biết: “Dựa trên các mối liên quan mà các kỹ thuật thống kê của chúng tôi nắm bắt được, điều làm giảm tỷ lệ tử vong có thể không phải là việc có các bệnh viện lớn đầy đủ phương tiện, mà chính là có cơ hội tiếp cận tốt với các bác sĩ chăm sóc sức khỏe ngay từ ban đầu”, theo Scitechdaily.
“Thực tế, có nhiều bệnh viện lớn có thể còn phản tác dụng vì chúng đóng vai trò là trung tâm lây nhiễm. Những nơi có thể tập trung nhiều người như bệnh viện lớn, trường học hay công ty với nhiều nhân viên là nơi dịch bệnh xảy ra mạnh nhất”.
Những kết quả này có thể giúp định hướng cho việc ra quyết định, ví dụ khuyến khích đầu tư ngắn hạn và trung hạn để thúc đẩy chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách phân tán và giới hạn việc tiếp xúc với các trung tâm lây lan.
Nơi làm việc có thể chia thành nhiều nhóm nhỏ chỉ gồm một số ít người và bệnh viện có thể phân thành từng khu vực nhỏ để giảm tiếp xúc, giảm lây lan Covid-19, theo Scitechdaily.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.