Nghiên cứu mới: Não của người béo phì giống người bệnh Alzheimer

18/03/2023 17:53 GMT+7

Một nghiên cứu mới cho thấy bộ não của những người béo phì trải qua những thay đổi giống như của bệnh nhân Alzheimer, theo chuyên trang sức khỏe WebMD.

Tờ NBC News (Mỹ) cho biết béo phì ở tuổi trung niên có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn. Đây là nghiên cứu đầu tiên so sánh trực tiếp mô hình teo não ở hai nhóm bệnh nhân thừa cân và bệnh Alzheimer

Nghiên cứu mới: Não của người béo phì giống người bệnh Alzheimer - Ảnh 1.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng béo phì có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Shutterstock

Các nhà khoa học đã kiểm tra chi tiết cấu trúc não của hơn 1.300 người bệnh và nhận thấy cả hai nhóm bệnh nhân đều có vỏ não mỏng giống nhau ở các khu vực liên quan đến học tập, trí nhớ và khả năng phán đoán. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Alzheimer's Disease.

NBC News đưa tin: "Các nghiên cứu trước đây báo cáo rằng béo phì có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - bao gồm tổn thương mạch máu não và tích tụ các protein bất thường. Nghiên cứu này đã khám phá ra điểm mới".

Filip Morys - nhà nghiên cứu khoa học thần kinh tại Đại học McGill (Canada), tác giả của nghiên cứu đã chỉ ra sự tương đồng giữa bộ não của những người béo phì và những người mắc bệnh Alzheimer là vỏ não mỏng. 

Những người béo phì có thể làm chậm quá trình suy giảm chứng mất trí nhớ bằng cách giảm cân. Tiến sĩ Sabrina Diano, nhà nghiên cứu trao đổi chất thuộc Trung tâm y tế Irving Columbia (Mỹ), đã đưa ra khuyến nghị rằng kiểm soát cân nặng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.