Nghiên cứu mới phát hiện tin vui tuyệt vời cho người yêu thích cà phê sữa

Thiên Lan
Thiên Lan
04/02/2023 00:06 GMT+7

Nghiên cứu sơ bộ được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Agricultural and Food Chemistry hôm 30.1, cho thấy cà phê sữa có thể chống viêm.

Tách cà phê sữa buổi sáng có thể làm nhiều điều cho bạn hơn là mang lại cảm giác tuyệt vời cho ngày mới. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch), cho biết sự kết hợp này thực sự có thể ức chế chứng viêm, theo chuyên trang y tế của Mỹ WebMD.

Các nhà khoa học đã đi đến kết luận này sau khi tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, xem xét tác dụng của việc kết hợp giữa các chất chống oxy hóa polyphenol với các axit amin - là thành phần cấu tạo của protein.

Nghiên cứu mới phát hiện tin vui tuyệt vời cho người yêu thích cà phê sữa - Ảnh 1.

Tách cà phê sữa buổi sáng có thể làm nhiều điều cho bạn hơn là mang lại cảm giác tuyệt vời cho ngày mới

Shutterstock

Các polyphenol có trong nhiều loại trái cây, rau quả, trà, cà phê, rượu và bia.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã gây viêm nhân tạo cho các tế bào miễn dịch, sau đó các tế bào này được cung cấp cả hai: Polyphenol và axit amin, hoặc chỉ polyphenol hoặc không có gì cả.

Kết quả cho thấy sự kết hợp của polyphenol và axit amin làm tăng gấp đôi hiệu quả chống viêm trong tế bào, theo WebMD.

Nghiên cứu mới phát hiện tin vui tuyệt vời cho người yêu thích cà phê sữa - Ảnh 2.

Sự kết hợp của polyphenol (có trong cà phê) và axit amin (có trong sữa) làm tăng gấp đôi hiệu quả chống viêm trong tế bào

Shutterstock

Người dẫn đầu nghiên cứu, tiến sĩ Marianne Nissen Lund, Giáo sư Khoa học thực phẩm tại Đại học Copenhagen, cho biết: Chúng tôi phát hiện ra rằng khi một polyphenol phản ứng với một axit amin, polyphenol sẽ có tác dụng tăng cường việc ức chế tình trạng viêm trong các tế bào miễn dịch. Vì vậy, có thể hiểu rằng sự kết hợp này cũng có thể có tác dụng tốt đối với chứng viêm ở người.

Thử nghiệm hiệu ứng này trong cà phê sữa

Bởi vì hạt cà phê giàu polyphenol và sữa giàu protein nên các tác giả đã tiến hành một nghiên cứu mới khác để kiểm tra xem liệu các polyphenol có liên kết với các phân tử protein khi sữa được thêm vào cà phê hay không.

Theo Giáo sư Lund, kết quả của họ cho thấy phản ứng giữa polyphenol và protein cũng xảy ra trong cà phê sữa, theo WebMD.

Từ những kết quả này, các tác giả nghiên cứu cho rằng uống cà phê sữa có thể mang lại tác dụng chống viêm tốt hơn.

Tại sao cần phải chống viêm?

Theo Phòng khám nổi tiếng của Mỹ Cleveland Clinic, viêm mạn tính dẫn đến nhiều bệnh lý, bao gồm bệnh Alzheimer, hen suyễn, ung thư, bệnh tim, thấp khớp và cả bệnh tiểu đường loại 2.

Đặc biệt, Phòng khám Johns Hopkins (Mỹ) cho hay cholesterol cao và huyết áp cao là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy viêm đóng vai trò quan trọng đối với các biến cố này, và tìm cách giảm viêm có thể ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Erin Michos, Phó giám đốc khoa tim mạch dự phòng, Trung tâm Phòng ngừa Bệnh tim Ciccarone thuộc Phòng khám Johns Hopkins, cho hay tất cả chúng ta nên nỗ lực giảm viêm mạn tính trong cơ thể mình. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ viêm cao làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, theo Johns Hopkins.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.