Nghiên cứu mới tiết lộ nên thức dậy giờ nào là tốt nhất

Thiên Lan
Thiên Lan
01/10/2022 00:08 GMT+7

Một nghiên cứu mới cho thấy, thức dậy trước 7 giờ sáng có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và năng suất .

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Psychiatry, thức dậy sớm và duy trì hoạt động suốt cả ngày, có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và năng suất tổng thể, đặc biệt là đối với người lớn tuổi, theo Yahoo News.

Một nghiên cứu mới cho thấy, thức dậy trước 7 giờ sáng có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và năng suất

Shutterstock

Nghiên cứu, được thực hiện bởi các nhà khoa học Đại học Pittsburgh (Mỹ), đã theo dõi hoạt động của 1.800 người trên 65 tuổi trong 1 tuần.

Dựa vào giờ thức dậy và thói quen hoạt động của những người tham gia, nhóm nghiên cứu đã chia họ thành 3 nhóm như sau:

Nhóm 1: Thức dậy trước 7 giờ, chiếm gần 38%. Nhiều người lớn tuổi rất chuẩn mực và hoạt động trong 15 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Họ cũng thường duy trì thói quen này đều đặn hằng ngày.

Nhóm 2: Thức dậy muộn hơn, chiếm 32,6%. Họ cũng giữ thói quen đều đặn hằng ngày, nhưng chỉ hoạt động trong 13,4 giờ mỗi ngày, do thức dậy muộn hơn hoặc giảm hoạt động vào buổi tối.

Nhóm 3: Không nhất quán với thói quen hằng ngày, chiếm 29,8%.

Kết quả cho thấy những người nhóm 1 hạnh phúc hơn, ít trầm cảm hơn và có chức năng nhận thức tốt hơn những người khác, theo Yahoo News.

Những người nhóm 2 có nhiều triệu chứng trầm cảm và kiểm tra nhận thức kém hơn nhóm 1.

Thức dậy sớm, duy trì hoạt động suốt cả ngày, có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và năng suất tổng thể, đặc biệt là đối với người lớn tuổi

Shutterstock

Những người nhóm 3 có sức khỏe tâm thần và kiểm tra nhận thức kém hơn 2 nhóm 1 và 2.

Tác giả chính, tiến sĩ Stephen Smagula, Phó giáo sư tâm thần học tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết: Dậy sớm, duy trì hoạt động cả ngày và duy trì đều đặn hằng ngày có tác dụng bảo vệ người lớn tuổi, theo Yahoo News.

Tiến sĩ Smagula cho biết: Những phát hiện này cho thấy nhiều người ít duy trì thói quen đều đặn hằng ngày, và điều này dẫn đến các vấn đề sức khỏe ở người lớn tuổi.

Nhưng điều thú vị là việc thay đổi thói quen hằng ngày một cách có chủ định có thể giúp cải thiện sức khỏe và thể chất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.