Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ngủ sớm dậy sớm sẽ tránh bệnh mạn tính này

22/09/2022 00:10 GMT+7

'Những người ngủ sớm dậy sớm, sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng nhiều hơn. Do đó, việc tích tụ chất béo ít xảy ra, dẫn đến ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bác sĩ giải thích vì sao không nên ăn giá đã dập úng; 90% ca ung thư tinh hoàn gặp dấu hiệu 'nhỏ bằng hạt đậu' này; Loại trái cây giúp ích cho người tiền tiểu đường...

Nghiên cứu mới phát hiện thêm một cách tuyệt vời để tránh bệnh tiểu đường

Những người ngủ sớm dậy sớm, sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng nhiều hơn. Do đó, việc tích tụ chất béo ít xảy ra, dẫn đến ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn.

Ngược lại, người thức khuya dậy muộn, còn được gọi là “cú đêm”, có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn, một nghiên cứu mới phát hiện.

Nghiên cứu mới cho thấy, “cú đêm” có thể gây tích tụ chất béo trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Người thức khuya dậy muộn, còn được gọi là “cú đêm”, có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn

SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers - Bang New Jersey (Mỹ), đã phát hiện ra rằng “cú đêm” có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường do tác hại của lịch trình ngủ bất thường đối với sự trao đổi chất.

Những người ngủ sớm dậy sớm, sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng khi nghỉ ngơi hoặc tập thể dục nhiều hơn. Do đó, việc tích tụ chất béo ít xảy ra, dẫn đến ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 22.9.

Bác sĩ giải thích vì sao không nên ăn giá đã dập úng

BS.CKI Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết: Trong Đông y, giá là vị thuốc có tính mát, vị nhạt hơi the dùng thanh nhiệt, hạ hỏa, chỉ khát, lợi tiểu, tiêu thực, sinh tân. Giá đậu xanh hoặc giá đậu nành với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, vitamin C, nhiệt lượng và lượng chất béo có tác dụng thông tiện lợi tiểu. Ngoài ra, ăn giá thường xuyên cũng giúp đẹp da, trị đờm.

Không nên sử dụng giá có dấu hiệu úng dập

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, khi ăn giá cần chọn giá tươi, không dập úng vì môi trường sống của giá có độ ẩm cao dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella hoặc E.coli gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hay nôn mửa.

Sau khi mua về chúng ta nên ngâm giá với nước muối loãng, ngoài ra nên tránh xào giá với gan heo vì chất đồng trong gan sẽ làm giảm lượng vitamin C trong giá. Những chia sẻ tiếp theo của BS Như Thủy sẽ có trên trang sức khỏe ngày 22.9.

90% ca ung thư tinh hoàn gặp dấu hiệu 'nhỏ bằng hạt đậu' này

Đối với bệnh ung thư, chẩn đoán kịp thời là rất quan trọng để cứu sống bệnh nhân trong hầu hết các trường hợp.

Muốn vậy, cần phải chú ý đến những dấu hiệu dù là nhỏ nhất. Ung thư có thể tạo ra một số thay đổi trên cơ thể, nhưng không phải tất cả đều có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt.

Riêng đối với ung thư tinh hoàn, có đến 90% bệnh nhân sẽ xuất hiện một cục u nhỏ như hạt đậu, trong nhiều trường hợp sẽ không đau.

90% ca ung thư tinh hoàn gặp dấu hiệu 'nhỏ bằng hạt đậu' này - ảnh 1

Khoảng 90% ca ung thư tinh hoàn có thể sờ thấy một cục u nhỏ bằng hạt đậu

SHUTTERSTOCK

Tổ chức ung thư của Anh Orchid cho biết: Không như các loại ung thư khác, có rất ít yếu tố nguy cơ rõ ràng gây ra ung thư tinh hoàn. Và các dấu hiệu cũng khác nhau đối với từng trường hợp.

Tuy nhiên, theo tổ chức Orchid khoảng 90% ca ung thư tinh hoàn có thể sờ thấy một cục u nhỏ bằng hạt đậu và hơn 80% trường hợp này là không đau. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.