Nghiên cứu tiết lộ mức độ viện trợ phương Tây dành cho Kyiv

Nghiên cứu tiết lộ mức độ viện trợ phương Tây dành cho Kyiv

06/07/2023 15:03 GMT+7

Theo một nghiên cứu mới được xuất bản trong tháng này do Viện Kiel về Kinh tế Thế giới thực hiện, Ukraine đã nhận được hơn 170 tỉ USD hỗ trợ quân sự, tài chính và nhân đạo từ tháng 1.2022 đến tháng 2.2023.

Dữ liệu của viện Kiel bao gồm các khoản hỗ trợ cho Ukraine từ 41 nhà tài trợ lớn nhất, chủ yếu là Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Washington là nhà tài trợ lớn nhất của Kyiv, với tổng giá trị hỗ trợ chiếm hơn 45% tất cả các khoản tài trợ mà Ukraine nhận được trong khoảng thời gian trên. Trong đó, khoảng 60% số tiền hỗ trợ là dành cho vũ khí.

Hỗ trợ quân sự Anh dành cho Kyiv chiếm 67% tổng viện trợ của London cho Ukraine trong thời gian đó.

Theo nghiên cứu này, phần lớn số tiền Ba Lan và Hà Lan phân bổ cho Ukraine cũng được chi cho vũ khí. Hỗ trợ của EU, bao gồm cả viện trợ do Brussels cung cấp và hỗ trợ song phương do các thành viên của khối cung cấp, chiếm gần 40% tổng viện trợ cho Ukraine trong cùng thời kỳ.

Mỹ cũng là nhà cung cấp quân sự lớn nhất cho Ukraine, chi tổng cộng 47,16 tỉ USD hỗ trợ vũ khí cho quân đội Ukraine, vượt xa tất cả các quốc gia khác. Trong khi đó, Anh đứng ở vị trí thứ hai với 7,1 tỉ USD chi cho vũ khí cung cấp cho các lực lượng Kyiv.

Tuy vậy, theo viện Kiel, cả Mỹ và Anh đều không phải là những nhà hỗ trợ minh bạch nhất. London và Washington lần lượt chiếm vị trí thứ 17 và 18 trong danh sách 41 nhà tài trợ minh bạch nhất mà viện nghiên cứu này tổng hợp. Hai vị trí dẫn đầu danh sách lần lượt là Thụy Sĩ và Đức.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy một số nước phương Tây ủng hộ Kyiv đã phải gánh thêm chi phí vì tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine. Ba Lan, quốc gia đã chi 0,6% GDP cho viện trợ song phương cho Ukraine, đã phải chi thêm 2,2% GDP cho người tị nạn Ukraine.

Trong trường hợp của Latvia và Estonia, chi phí tích lũy nhằm hỗ trợ Ukraine cũng vượt quá 2% GDP của hai quốc gia này.

Trong tuần này, Lầu Năm Góc thông báo gói viện trợ vũ khí mới cho Ukraine, trong đó có 30 xe chiến đấu bộ binh Bradley. Hơn 10 xe thiết giáp loại này được cho là đã bị hư hại hoặc phá hủy từ khi Kyiv tiến hành phản công chống Nga hồi đầu tháng này.

Theo Wall Street Journal, Mỹ cũng đang cân nhắc gửi tên lửa tầm xa để tăng cường khả năng của Ukraine trong chiến dịch phản công hiện đang bị đình trệ.

Mỹ tính nhầm viện trợ vũ khí đến 6 tỉ USD, Ukraine sẽ hưởng lợi?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.