Ngoại trưởng Blinken hé lộ chiến lược Mỹ đối phó Trung Quốc

Văn Khoa
Văn Khoa
27/05/2022 09:20 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26.5 đã có bài phát biểu về chiến lược của Mỹ đối phó Trung Quốc , trong bối cảnh quan hệ song phương ngày càng xấu đi.

Trong bài phát biểu dài 45 phút tại Đại học George Washington ở Washington D.C, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ sẽ không cản trở Trung Quốc phát triển kinh tế, nhưng muốn nước này tuân thủ các quy tắc quốc tế, theo Reuters.

Ông Blinken khẳng định Washington sẽ không thay đổi hệ thống chính trị của Trung Quốc, nhưng sẽ bảo vệ luật pháp quốc tế và những thể chế duy trì hòa bình, an ninh và có thể làm cho các nước cùng tồn tại.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu về Trung Quốc tại Đại học George Washington ở Washington D.C ngày 26.5

AFP

Ngoại trưởng Blinken còn nói rằng Trung Quốc tạo ra “thách thức lâu dài nghiêm trọng nhất đối với trật tự thế giới”. Ông vạch ra những kịch bản của một chiến lược đầu tư vào khả năng cạnh tranh của Mỹ, cùng với các đối tác và đồng minh cạnh tranh với Trung Quốc.

Mặt khác, ông Blinken cho hay chính quyền Tổng thống Joe Biden sẵn sàng gia tăng liên lạc trực tiếp với Bắc Kinh về nhiều vấn đề, và sẽ “phản hồi tích cực” nếu giới chức Trung Quốc có hành động giải quyết các mối quan ngại.

“Nhưng chúng ta không thể trông cậy vào việc Bắc Kinh thay đổi quỹ đạo của họ. Vì vậy, chúng ta sẽ định hình môi trường chiến lược xung quanh Bắc Kinh để thúc đẩy tầm nhìn của chúng ta về một hệ thống quốc tế có nhiều bên tham gia và cởi mở”, Ngoại trưởng Blinken phát biểu.

Mỹ "không tìm kiếm một chiến tranh lạnh mới”

Đáp lại, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói rằng Mỹ và Trung Quốc "chia sẻ những lợi ích chung và tiềm năng hợp tác sâu rộng”, và “sự cạnh tranh không nên được sử dụng để xác định bức tranh tổng thể của quan hệ Trung-Mỹ”, theo Reuters. Vị phát ngôn viên còn nhấn mạnh “Trung Quốc và Mỹ đều có lợi nếu hợp tác và tổn thất nếu đối đầu”.

Quan hệ Mỹ-Trung giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và càng tệ hơn dưới thời Tổng thống Biden. Ông Biden đã tuyên bố sẽ không để Trung Quốc vượt qua Mỹ trở thành quốc gia lãnh đạo toàn cầu, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.