Ngoại trưởng Lavrov nói phương Tây gần như đang có 'cuộc chiến thực sự' chống Nga

25/01/2023 20:20 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong chuyến công du Nam Phi hôm 23.1 mô tả cuộc xung đột giữa Moscow và phương Tây gần như là "một cuộc chiến thực sự".

Phát biểu trong chuyến công du Nam Phi, ông Lavrov cũng chỉ trích việc phương Tây gửi hàng tỉ USD vũ khí cho Kyiv.

Ông Lavrov nói: "Mục tiêu là phá hủy mọi thứ liên quan đến Nga, từ ngôn ngữ đến văn hóa, đã tồn tại ở Ukraine trong nhiều thế kỷ và cấm mọi người nói tiếng mẹ đẻ của họ".

Nam Phi là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Nga trên một lục địa đang bị chia rẽ vì cuộc xung đột ở Ukraine và những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Moscow.

Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tham dự một cuộc họp báo tại Pretoria, Nam Phi, ngày 23.1

reuters

Nam Phi khẳng định nước này không chọn phe, và đã bỏ phiếu trắng về các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc liên quan đến hoạt động quân sự đặc biệt của Nga.

Ban đầu, Nam Phi đã kêu gọi Nga đơn phương rút quân khỏi Ukraine Nhưng hôm 23.1, Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor nói rằng đó không còn là quan điểm của chính phủ nước này nữa.

Bên ngoài Bộ Quan hệ và Hợp tác Quốc tế, nơi ông Lavrov được tiếp đón, những người biểu tình đã tụ tập lại. Những người từ Hiệp hội Ukraine của Nam Phi vẫy biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu phản đối Nga.

Đảng Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền của Nam Phi có mối quan hệ lịch sử chặt chẽ với Nga từ khi còn là một phong trào giải phóng chống lại sự cai trị của nhóm thiểu số da trắng.

Hai nước Nam Phi và Nga cùng Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung vào tháng tới. Bà Pandor - người cáo buộc phương Tây lên án Nga trong khi phớt lờ các vấn đề như việc Israel chiếm đóng lãnh thổ Palestine - đã lên tiếng ủng hộ cuộc tập trận.

Bà nói rằng tất cả các quốc gia đều tiến hành các cuộc tập trận quân sự với bạn bè của mình và đó là tiến trình tự nhiên của các mối quan hệ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.