Ngoại trưởng Mỹ ‘đặt chân đến lãnh thổ Ukraine’

Khánh An
Khánh An
06/03/2022 14:05 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến biên giới Ukraine-Ba Lan để thảo luận với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba.

Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Kuleba (phải) tại cửa khẩu biên giới Ukraine - Ba Lan ở Korczowa, Ba Lan

aFP

Đài CNN ngày 6.3 đưa tin Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã có “cuộc thảo luận hiệu quả” với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken về các bước tiếp theo nhằm hỗ trợ Ukraine sau khi Nga đưa quân vào nước này.

Trong thông điệp đưa ra vào ngày 5.3, ông Kuleba cho hay ông vừa trở về từ biên giới Ukraine - Ba Lan sau khi gặp ông Blinken tại khu vực trung lập. Hai nhà ngoại giao đã bước sang phía Ukraine trong động thái mà ông Kuleba gọi là “biểu tượng của việc hỗ trợ”.

“Chúng tôi đã có cuộc thảo luận hiệu quả về tác động của các lệnh cấm vận đã áp đặt đối với Nga và các biện pháp đã tiến hành, nhưng quan trọng hơn là về các bước tiếp theo nhằm hỗ trợ Ukraine vũ khí cần thiết và áp đặt thêm cấm vận đối với Nga”, theo Ngoại trưởng Kuleba.

Ngoại trưởng Mỹ thăm người Ukraine tị nạn ở biên giới Ba Lan

Ông bày tỏ lòng tin rằng Ukraine và Mỹ sẽ triển khai kết quả cuộc thảo luận “trong vài ngày tới”.

Theo tờ The New York Times, ông Kuleba đã cảm ơn ông Blinken vì “đã đến đây tại Ukraine, theo nghĩa đen”. Hai người đứng tại biên giới nơi hàng trăm người tị nạn đã đi bộ khoảng một giờ qua khu vực biên giới lạnh giá để sang Ba Lan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được cho là đã bước sang lãnh thổ Ukraine trong chuyến thăm biên giới Ukraine - Ba Lan ngày 5.3

AFP

Trong một diễn biến liên quan, tờ Politico ngày 6.3 dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ cho hay nước này đang thảo luận về khả năng bù đắp cho Ba Lan, nếu Ba Lan quyết định chuyển giao các tiêm kích MiG-29 đã sử dụng cho Ukraine.

Tuần trước, khi cân nhắc khả năng gửi các máy bay chiến đấu đến Ukraine, Ba Lan đề nghị Nhà Trắng về khả năng đảm bảo cung cấp các tiêm kích do Mỹ sản xuất để bù đắp và Nhà Trắng đồng ý sẽ xem xét.

Tiêm kích MiG-29 của Ba Lan tại căn cứ Zokniai ở Lithuania

AFP

Chính phủ Mỹ không phản đối việc Ba Lan bàn giao MiG-29 cho Ukraine, dù điều này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa NATO và Nga.

Việc thảo luận giữa Mỹ và Ba Lan đang tiếp diễn, dù quy trình thông qua việc cung cấp tiêm kích thay thế cho Ba Lan có thể sẽ mất nhiều thời gian.

“Chúng tôi đang phối hợp với phía Ba Lan về vấn đề này và tham vấn các nước NATO khác. Chúng tôi cũng đang tính toán khả năng cung cấp bù đắp nếu Ba Lan quyết định giao các máy bay cho Ukraine”, theo một phát ngôn viên Nhà Trắng.

Một số nước Đông Âu như Ba Lan, Bulgaria và Slovakia vẫn giữ hàng chục máy bay do Nga sản xuất và chần chừ trong việc từ bỏ mà không được Mỹ đảm bảo sẽ có máy bay thay thế.

Thực hư thông tin Ukraine sẽ nhận 70 chiến đấu cơ từ các nước châu Âu

Ba Lan đã hiện đại hóa các máy bay từ năm 2006, khi bắt đầu sử dụng F-16 và vào năm 2020 đã ký thỏa thuận trị giá 4,6 tỉ USD mua 32 chiếc F-35 do Mỹ sản xuất, với lô đầu tiên dự kiến bàn giao vào năm 2024.

Việc gửi máy bay đến Ukraine phức tạp hơn nỗ lực của nhiều nước châu Âu đang gửi các vũ khí chống tăng và phòng không đến nước này. Nhiều máy bay quân sự của Mỹ và Anh đã đáp ở Ba Lan trong vài ngày gần đây, chở theo tên lửa, đạn dược.

Mỹ cũng đã điều 12.000 binh sĩ đến châu Âu để trấn an các đồng minh ở phía đông NATO, phần lớn đến Ba Lan và gia nhập với 4.000 binh sĩ Mỹ đang ở tại nước này.

Các binh sĩ đang tiến hành huấn luyện với quân đội Ba Lan và có thể được huy động hỗ trợ công tác nhân đạo khẩn cấp nếu làn sóng người tị nạn tràn ngập Ba Lan cũng như các nước EU khác.

Trong một diễn biến khác, Đài CNN đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và nhấn mạnh những hành động đang được tiến hành bởi Mỹ, đồng minh, đối tác và lĩnh vực công nghiệp tư nhân nhằm gia tăng chi phí đối với Nga.

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới ở Ukraine đã bị phá huỷ

“Cụ thể, ông ấy hoan nghênh quyết định của Visa và Mastercard về việc ngưng dịch vụ ở Nga. Tổng thống Biden thông báo rằng chính phủ Mỹ đang gia tăng viện trợ về an ninh, nhân đạo và kinh tế cho Ukraine và đang phối hợp chặt chẽ với Quốc hội để có thêm ngân sách”, theo Nhà Trắng.

Xem thêm về tình hình khủng hoảng Ukraine - Nga:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.