Mỹ vấp phải hạn chế trong việc hỗ trợ Ukraine

0 Thanh Niên Online

Báo The Hill hôm 5.3 nhận định Mỹ đang đối mặt với những giới hạn do chính nước này đặt ra trong lúc xoay xở tìm cách ủng hộ Ukraine.

Mỹ vấp phải hạn chế trong việc hỗ trợ Ukraine - ảnh 1

Người dân thành phố Irpin gần Kyiv đang sơ tán hôm 5.3

afp

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đi đầu trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia láng giềng từ ngày 24.2.

Tuy nhiên, Mỹ đồng thời cũng đối mặt giới hạn riêng, trong nỗ lực cân bằng sự trợ giúp cho Ukraine và ngăn ngừa nguy cơ mở rộng cuộc xung đột quân sự.

Nhà Trắng và Điện Capitol đang vạch ra lằn ranh đỏ đối với vấn đề Ukraine: không để nổ ra xung đột Mỹ-Nga. Vì thế, Mỹ không thể ủng hộ hoặc vận động cho những biện pháp như thành lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine.

“Tôi hoàn toàn biết rõ mức giới hạn ở đâu. Mỹ không triển khai quân đối phó Nga. Mỹ sẽ không tuyên chiến với Nga”, báo The Hill dẫn lời thượng nghị sĩ Chris Murphy, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Tổng thống Putin: cấm vận chính là chiến tranh

Lâu nay, Tổng thống Biden cũng nhắc đi nhắc lại sẽ không đưa quân đến Ukraine, và quyết định này nhận được sự ủng hộ từ lưỡng đảng. Tuy nhiên, giới chức Ukraine luôn thúc giục Mỹ và đồng minh thành lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine nhằm ngăn chặn máy bay Nga xâm nhập không phận nước này.

Kết quả khảo sát do Reuters công bố hôm 5.3 cho thấy 74% số người Mỹ được hỏi cho rằng Mỹ và đồng minh nên thi hành vùng cấm bay ở Ukraine.

Thế nhưng, ý tưởng trên đồng nghĩa với việc lực lượng Mỹ và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải bắn hạ máy bay Nga đi vào không phận Ukraine. Hành động này đẩy NATO vào cuộc chiến với một cường quốc hạt nhân là Nga.

“Thành lập vùng cấm bay là sự khơi mào cho Thế chiến thứ ba”, thượng nghị sĩ Murphy cho biết. Bên cạnh đó, quốc hội Mỹ cần phải bỏ phiếu thông qua trước khi vùng cấm bay được triển khai, vì điều này chắc chắn dẫn đến cuộc chiến giữa Mỹ và Nga.

Hôm 5.3, Tổng thống Putin cũng cảnh báo bất kỳ nước nào cố tình thành lập vùng cấm bay ở không phận Ukraine sẽ bị Moscow xem là động thái gia nhập cuộc xung đột ở Ukraine.

Ukraine sáng 6.3: ngừng bắn kết thúc, Nga nối lại chiến dịch quân sự

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm