IMF: kinh tế toàn cầu chịu ‘ảnh hưởng nghiêm trọng’ từ tình hình Ukraine

06/03/2022 09:15 GMT+7

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết chiến sự ở Ukraine đã kích hoạt những biện pháp cấm vận chưa từng có nhằm vào Nga, đẩy giá năng lượng và ngũ cốc tăng cao và kinh tế toàn cầu đối mặt viễn cảnh ảm đạm.

Người dân xếp hàng mua xăng ở Colombo, Sri Lanka hôm 3.3

afp

Hôm 5.3, IMF cho hay chuẩn bị xem xét yêu cầu của Ukraine về việc giải ngân khẩn cấp 1,4 tỉ USD. Dự kiến gói viện trợ cho Ukraine có thể được thông qua sớm nhất là đầu tuần sau.

“Trong khi tình hình còn phức tạp và tương lai vẫn vô cùng bất ổn, (thế giới) phải đối mặt những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về mặt kinh tế”, Hãng tin Reuters hôm 6.3 dẫn tuyên bố của IMF sau cuộc họp với sự chủ trì của Tổng giám đốc điều hành Kristalina Georgieva.

Chiến sự đang diễn ra ở Ukraine và những lệnh cấm vận liên quan cũng sẽ gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng cho nền kinh tế toàn cầu”, IMF cảnh báo. Tổ chức này lưu ý cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã tạo nên một cú sốc bất lợi cho lạm phát và hoạt động kinh tế vào thời điểm áp lực giá cả đang tăng cao trên thế giới.

IMF cho hay các cú sốc về giá đã lan khắp toàn cầu và giới hữu trách nên cung cấp sự hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo. Đây là những hộ dành phần lớn thu nhập cho thức ăn và nhiên liệu. Tổ chức cảnh báo tổn thất kinh tế sẽ còn gia tăng nếu chiến tranh leo thang.

Tài phiệt Nga chuyển du thuyền đến Maldives

Những lệnh cấm vận mà Mỹ, châu Âu và các nước khác đang áp dụng đối với Nga sẽ tạo nên ảnh hưởng đáng kể cho kinh tế toàn cầu và các thị trường tài chính, và dự kiến sẽ lan sang các nước khác, theo IMF.

Bên cạnh số thương vong đang tiếp tục tăng, Ukraine đang hứng chịu tổn thất kinh tế lớn, với các cảng biển, sân bay đóng cửa và bị hư hại, cầu đường bị tổn hại hoặc phá hủy.

“Mặc dù hiện rất khó để thẩm định nhu cầu tài chính chính xác vào thời điểm này, rõ ràng Ukraine sẽ phải đối mặt với chi phí phục hồi và tái thiết đáng kể”, theo IMF.

Bên cạnh đó, Moldova và những nước có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Ukraine và Nga cũng bị đẩy đến nguy cơ ảnh hưởng kinh tế và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.