Ngoại trưởng Mỹ đến trấn an Ukraine, ông Biden lại đánh vào túi tiền của Nga

Ngoại trưởng Mỹ đến trấn an Ukraine, ông Biden lại đánh vào túi tiền của Nga

15/05/2024 05:28 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bất ngờ đến thủ đô Kyiv của Ukraine vào hôm nay 14.5, chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ kể từ khi Quốc hội nước này thông qua gói viện trợ 61 tỉ USD được chờ đợi từ lâu.

Chuyến thăm không được công khai trước nhằm thể hiện tình đoàn kết với Ukraine, trong bối cảnh nước này chật vật ngăn chặn Nga mở thêm một mặt trận ở khu vực biên giới phía đông bắc, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ đến Kyiv bằng xe lửa vào sáng 14.5, với hy vọng “gửi một tín hiệu trấn an mạnh mẽ đến người Ukraine, vốn rõ ràng đang ở trong thời điểm rất khó khăn”, theo một quan chức Mỹ ẩn danh nói với các phóng viên đi cùng ông Blinken.

“Nhiệm vụ của bộ trưởng ở đây thực sự là để nói về cách thực hiện hỗ trợ bổ sung của chúng tôi theo cách giúp củng cố khả năng phòng thủ, cho phép họ ngày càng giành lại thế chủ động trên chiến trường”, theo quan chức Mỹ.

Theo đó, pháo binh, tên lửa ATACMS và các hệ thống phòng không được Tổng thống Mỹ Joe Biden phê duyệt vào ngày 24.4 đã đến tay lực lượng Ukraine. Ông Blinken muốn trấn an giới lãnh đạo Ukraine, kể cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, về sự ủng hộ lâu dài của Mỹ và sẽ phát biểu về tương lai Ukraine.

Phái đoàn Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba tại thủ đô Kyiv (Ukraine), ngày 14.5.2024

Phái đoàn Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba tại thủ đô Kyiv (Ukraine), ngày 14.5.2024

REUTERS

Trong một diễn biến khác, trang The Kyiv Independent ngày 14.5 đưa tin Tổng thống Biden vừa ký một dự luật cấm Nga nhập khẩu uranium làm giàu, nhiên liệu chủ yếu sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân.

Động thái này nhằm cắt đứt một trong những kênh tài chính lớn còn lại từ Mỹ sang Nga trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Theo Cố vấn An ninh Mỹ Jake Sullivan, luật mới này tái lập vai trò lãnh đạo của Mỹ trong lĩnh vực hạt nhân, giúp đảm bảo ngành năng lượng của Mỹ cho các thế hệ mai sau. “Nó sẽ khởi động năng lực làm giàu uranium mới ở Mỹ và gửi một thông điệp rõ ràng tới ngành công nghiệp này rằng chúng tôi cam kết tăng trưởng lâu dài trong lĩnh vực hạt nhân của mình”, ông cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.