Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc lợi dụng dịch Covid-19 để bắt nạt láng giềng ở Biển Đông

23/04/2020 09:46 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22.4 tiếp tục lên án Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid-19 để "chèn ép" láng giềng ở Biển Đông.

Trong buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22.4, ông Pompeo tiếp tục cáo buộc Trung Quốc đang lợi dụng thế giới tập trung ứng phó đại dịch Covid-19 để thực hiện "hành vi khiêu khích" nhằm gây áp lực đối với Hồng Kông, Đài Loan và bắt nạt các nước láng giềng ở Biển Đông, theo Reuters.
“Chúng ta đã thấy Trung Quốc đang... chèn ép láng giềng ở Biển Đông, thậm chí đi xa đến mức đâm chìm một tàu đánh cá của Việt Nam", ông Pompeo nói.
Như Thanh Niên đã đưa tin, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 2.4 thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.
"Mỹ phản đối mạnh mẽ hành vi bắt nạt của Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng các quốc gia khác sẽ buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trước hành vi này", ông Pompeo nói. Ngoại trưởng Pompeo cho biết thêm ông có cuộc họp với các đối tác từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong ngày 22.4.
Trung Quốc gần đây tăng cường hiện diện quân sự, tập trận rầm rộ, ngang ngược đưa ra tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông.
Về vấn đề đại dịch Covid-19, ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ "tin chắc rằng” Bắc Kinh không báo cáo kịp thời thông tin ban đầu khi dịch mới bùng phát, điều này vi phạm quy tắc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bắc Kinh cũng không thông báo cho WHO về việc virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 lây lan từ người sang người và mãi một tháng sau khi dịch lan đến hầu hết các tỉnh trong Trung Quốc thì mới báo cáo, theo Ngoại trưởng Mỹ.
Ông Pompeo cũng cáo buộc Trung Quốc ngừng xét nghiệm các mẫu virus mới, "phá hủy những mẫu hiện có" và không chia sẻ mẫu virus với thế giới bên ngoài, "điều này khiến thế giới không thể theo dõi quá trình tiến hóa của SARS-CoV-2".
Chính phủ Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên án Trung Quốc che đậy thông tin, xử lý trì trệ khi dịch mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm ngoái, dẫn đến đại dịch lan rộng toàn cầu. Đến nay, đại dịch Covid-19 lầm chết hơn 180.000 người khắp thế giới, với hơn 2,6 triệu ca nhiễm. Trong đó Mỹ có hơn 46.000 trường hợp tử vong, còn Trung Quốc chỉ ghi nhận 4.600 người chết.
“Thậm chí khi chính quyền Trung Quốc thông báo cho WHO, họ cũng không chia sẻ tất cả thông tin. Thay vào đó, Bắc Kinh che đậy mức độ nguy hiểm của căn bệnh này", ông Pompeo nói.
Tổng thống Trump hồi tuần rồi tuyên bố Mỹ đình chỉ tài trợ cho WHO, cáo buộc cơ quan này quảng bá "thông tin sai lệch" của Trung Quốc về đại dịch Covid-19. WHO đã bác bỏ cáo buộc này, khẳng định luôn đảm bảo minh bạch và công khai.

[VIDEO] WHO "không giấu giếm gì" các quốc gia thành viên về dịch Covid-19

Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã không sử dụng khả năng "đảm bảo công khai" của mình khi một quốc gia thành viên không tuân thủ các quy tắc.
“WHO có nghĩa vụ đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn được thực hiện nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán và Tổng giám đốc Tedros có quyền lực rất lớn đối với những quốc gia thành viên không tuân thủ", ông Pompeo lưu ý.
Ông Pompeo vẫn không loại trừ SARS-CoV-2 đã rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, tiếp tục yêu cầu chính quyền Trung Quốc để cho các thanh sát viên vào phòng thí nghiệm Vũ Hán. Dù vậy, đây là giả thuyết mà Bắc Kinh luôn phủ nhận.
Trước đó, cố vấn của Tổng thống Mỹ, ông Peter Navarro hôm 20.4 cáo buộc Trung Quốc che đậy dữ liệu về số ca nhiễm khi dịch mới bùng phát vì muốn giành chiến thắng trong cuộc đua phát triển vắc xin phòng Covid-19.

[VIDEO] Toàn thế giới có hơn 2,6 triệu người nhiễm bệnh Covid-19

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.