Ngoại trưởng Mỹ - Trung hội đàm, đề cập nhiều vấn đề nóng

Khánh An
Khánh An
24/09/2022 08:22 GMT+7

Bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là vấn đề Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại New York

afp

Hãng Reuters ngày 24.9 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, thảo luận nhiều vấn đề như mối quan hệ song phương, Đài Loan và Ukraine.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Blinken nói rằng việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đài Loan có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay Đài Loan là vấn đề trọng tâm trong cuộc đối thoại “trực tiếp và chân thực” kéo dài 90 phút giữa 2 nhà ngoại giao.

“Về phía chúng tôi, bộ trưởng nói rất rõ rằng, theo chính sách một Trung Quốc lâu nay của chúng tôi vẫn không thay đổi, việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển (Đài Loan) là tuyệt đối và vô cùng quan trọng”, quan chức trên cho hay.

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ đưa quân "bảo vệ" nếu Đài Loan bị tấn công

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng cuộc gặp trên nằm trong nỗ lực tiếp tục của Washington nhằm “duy trì những tuyến liên lạc và quản lý cạnh tranh có trách nhiệm”. Quan chức trên cho biết Ngoại trưởng Blinken nhắc lại rằng Mỹ cởi mở trong việc “hợp tác với Trung Quốc về những vấn đề quan ngại toàn cầu”.

Nhà ngoại giao Mỹ còn “nhấn mạnh về hậu quả” nếu Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho chiến dịch Nga ở Ukraine hoặc tránh các lệnh cấm vận. Trước đó, giới chức Mỹ cho hay họ chưa thấy chứng cứ về việc hỗ trợ của Trung Quốc.

Theo quan chức Mỹ, Ngoại trưởng Blinken “nhấn mạnh rằng Mỹ và Trung Quốc cùng cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ phải đối phó tác động của chiến dịch ở Ukraine và cũng để răn đe Nga có thêm những hành động hung hăng”.

Phát biểu với tổ chức Asia Society tại New York vào ngày 22.9, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng vấn đề Đài Loan ngày càng phát triển thành nguy cơ lớn nhất trong quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ.

“Nếu quản lý sai, nó hầu như có khả năng hủy hoại mối quan hệ song phương”, ông cảnh báo.

Trung Quốc kêu gọi Nga, Ukraine đàm phán chấm dứt xung đột vô điều kiện

Cũng trong chuyến công du tại Mỹ, ông Vương đã gặp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, người được mệnh danh là kiến trúc sư cho mối quan hệ Mỹ - Trung, và nói rằng “tái thống nhất ôn hòa” Đài Loan là mong muốn của Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.