Ngoại trưởng Nga Lavrov cáo buộc Mỹ, Anh ngăn cản Ukraine đạt thỏa thuận hòa bình

Thế Vinh - Khánh An - La Vi và 1 người khác
25/01/2023 14:50 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Moscow từng sẵn sàng đi đến một thỏa thuận hòa bình với Kyiv ngay sau khi xung đột bùng nổ hồi tháng 2.2022, nhưng Mỹ và các nước phương Tây khác khuyên Kyiv không nên đàm phán.

Theo báo The Washington Post , phát biểu tại Nam Phi hôm 23.1, ông Lavrov quy trách nhiệm cho phương Tây đối với việc nỗ lực đàm phán giữa Nga và Ukraine bị đình trệ lâu nay.

Ông Lavrov tuyên bố: "Ai cũng biết rằng chúng tôi ủng hộ đề xuất của phía Ukraine về việc đàm phán ngay trong những đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt và đến cuối tháng 3, hai phái đoàn đã thống nhất về nguyên tắc giải quyết cuộc xung đột này".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo ở Pretoria, Nam Phi hôm 23.1

reuters

Ngoại trưởng Nga nói: "Một chuyện cũng được nhiều người biết và được chia sẻ công khai là các đồng nghiệp Mỹ, Anh và một số đồng nghiệp châu Âu của chúng tôi nói với Ukraine rằng còn quá sớm để thương lượng và chế độ ở Kyiv sau này không bao giờ xem xét lại thỏa thuận gần như đã được thống nhất đó".

Ukraine và Mỹ chưa lập tức bình luận về những tuyên bố của ông Lavrov. Trong những tuần sau khi Nga bắt đầu chiến dịch ở Ukraine, một số cuộc đàm phán hòa bình đã diễn ra nhưng không đạt được kết quả giữa lúc Nga tiếp tục tấn công nhiều các thành phố của Ukraine.

Vào cuối tháng 3, các cuộc đàm phán rất được mong đợi đã diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi đó nói ông nhận thấy một số dấu hiệu "tích cực".

Các nhà đàm phán Ukraine đã đồng ý duy trì tình trạng trung lập nếu Ukraine nhận được sự đảm bảo an ninh đầy đủ từ phương Tây, đáp ứng một yêu cầu lớn của Nga.

Trong khi đó, Moscow đã đồng ý "cắt giảm cơ bản" hoạt động quân sự gần Kyiv và Chernihiv, hành động mà Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin nói là để "tăng cường sự tin cậy lẫn nhau".

Tuy nhiên, ông Zelensky cũng bày tỏ hoài nghi và khẳng định: "Người Ukraine không phải là những người ngây thơ".

Các cuộc đàm phán đã không dẫn đến hòa bình hoặc ngừng bắn. Tổng thống Putin ngày 12.4 nói rằng hòa đàm đã đi đến "ngõ cụt".

Hồi tháng 4, ông Lavrov nói với truyền thông Nga rằng Ukraine quyết định ngừng đàm phán theo lời khuyên của các "đồng nghiệp" Mỹ và Anh - quan điểm mà ông vẫn giữ cho đến nay.

Theo Ukrainska Pravda, một cơ quan truyền thông của Ukraine, các cuộc đàm phán đã bị hủy bỏ sau khi thủ tướng Anh khi đó là Boris Johnson đến Kyiv gặp ông Zelensky. Ông Johnson đã khuyên tổng thống Ukraine rằng không nên đàm phán với ông Putin.

Vào thời điểm đó, Ukraine cũng đang thu thập bằng chứng sau khi cáo buộc Nga giết hại thường dân ở Bucha hồi cuối tháng 3.

Ngoại trưởng Lavrov nói phương Tây và Nga gần như đang có "cuộc chiến thực sự"

Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Cả Nga và Ukraine đều không đưa ra những dấu hiệu cho thấy hai bên sắp có một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.

Hồi tháng 12, báo The New York Times đưa tin rằng cả Ukraine và Nga đều khẳng định họ sẵn sàng hòa đàm, nhưng cả hai đều đặt ra các điều kiện cứng rắn mà phía bên kia không chấp nhận.

Theo AP, Ukraine đã đề xuất một hội nghị hòa bình vào tháng 2.2023, dựa trên các nguyên tắc của kế hoạch hòa bình 10 điểm, nhưng cho biết họ sẽ chỉ cho phép Nga tham gia nếu nước này đồng ý đứng trước tòa án xét xử tội phạm chiến tranh.

Khi Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng đàm phán, Kyiv lại cáo buộc Moscow trốn trách nhiệm. Trong khi đó, Moscow đã nói rằng Kyiv cần phải chấp nhận việc đã Nga đơn phương sáp nhập các tỉnh Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia của Ukraine trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.