Ngọc Trinh được tuyên án treo, trả tự do ngay tại tòa

02/02/2024 12:23 GMT+7

Bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi, tức người mẫu Ngọc Trinh) bị TAND TP.HCM tuyên phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về hành vi lái xe phân khối lớn khi chưa có bằng lái, và thực hiện các động tác lái xe nguy hiểm như thả hai tay, nằm, quỳ trên yên xe…

Trưa 2.2, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi, người mẫu Ngọc Trinh) 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "gây rối trật tự công cộng", đồng thời tòa tuyên trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa nếu bị cáo không phạm tội nào khác. Ngọc Trinh bị tạm giam từ ngày 19.10.2023 đến nay.

Ngọc Trinh được tuyên án treo, trả tự do ngay tại tòa- Ảnh 1.

Ngọc Trinh được HĐXX tuyên án treo

NGỌC DƯƠNG

Cùng vụ án, bị cáo Trần Xuân Đông (36 tuổi) bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù cho hai tội danh "gây rối trật tự công cộng" và tội ""sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

HĐXX nhận định, hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh và Đông là nguy hiểm cho xã hội, đe dọa an toàn tính mạng, sức khỏe của người khác, gây mất an ninh - trật tự tại địa phương; hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức của Đông còn xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính nhà nước, đến sự hoạt động bình thường của cơ quan tổ chức.

Xem nhanh 12h ngày 4.2: Không cần thiết phải bắt Ngọc Trinh chấp hành hình phạt tù

Theo HĐXX, các bị cáo đều có đầy đủ nhận thức về năng lực hành vi của mình nhưng với thái độ xem thường pháp luật, cố ý phạm tội.

Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình phạt và hình phạt, theo tòa, trong vụ án, các bị cáo đều phạm tội 2 lần trở lên.

Nhưng các bị cáo đều có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự. Tại CQĐT, tại tòa, các bị cáo đều khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; bị cáo Trinh tham gia công tác thiện nguyện, có nhiều giấy khen, thư khen, còn bị cáo Đông có người thân thích trong gia đình là người có công cách mạng, có người là liệt sĩ… Vì vậy, HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Đối với Ngọc Trinh, HĐXX xét bị cáo phạm tội lần đầu, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có nơi cư trú rõ ràng, đã bị tạm giam hơn 3 tháng, thời gian tạm giam phần nào đã phần nào có tác dụng răn đe, do đó không cần thiết phải bắt bị cáo chấp hành hình phạt tù, nên cần cho bị cáo hưởng án treo, ấn định thời gian thử thách, phù hợp với các quy định pháp luật.

Hơn nữa, theo HĐXX, xét thấy các bị cáo đồng phạm có sự phân công, bàn bạc, lựa chọn địa điểm nhưng các bị cáo không cấu kết chặt chẽ với nhau, không có tổ chức. Các bị cáo đồng phạm với vai trò ngang nhau.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngọc Trinh từ 6 - 9 tháng tù về tội "gây rối trật tự công cộng"; bị cáo Trần Xuân Đông từ 6 - 9 tháng tù về tội "gây rối trật tự công cộng", 6 - 12 tháng tù về tội "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức", tổng hợp hình phạt đề nghị của Đông là từ 12 - 21 tháng tù.

Ngọc Trinh được tuyên án treo, trả tự do ngay tại tòa- Ảnh 2.

Bị cáo Trần Xuân Đông bị HĐXX tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù cho 2 tội danh

NGỌC DƯƠNG

Cáo trạng truy tố Ngọc Trinh về tội "gây rối trật tự công cộng" theo điểm a khoản 2 điều 318 bộ luật Hình sự, phạm tội có tổ chức với mức phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Bị cáo Trần Xuân Đông bị truy tố về 2 tội: "gây rối trật tự công cộng" theo điểm a khoản 2, và tội "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" theo khoản 1 điều 341 bộ luật Hình sự.

Toàn cảnh vụ án Ngọc Trinh: Nước mắt và sự trả giá ‘bằng những vết sẹo’

Ngọc Trinh: "Thiếu kiến thức đã phải trả giá bằng những vết sẹo, vết thương cho bản thân..."

Trước đó, trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Ngọc Trinh trình bày, vì suy nghĩ chủ quan, thiếu kiến thức pháp luật nên bị cáo đã phải trả giá bằng những vết sẹo, vết thương cho bản thân của mình.

Ngọc Trinh được tuyên án treo, trả tự do ngay tại tòa- Ảnh 3.

Ngọc Trinh được đưa về nơi tạm giam để làm thủ tục trả tự do sau khi HĐXX tuyên bị cáo 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo

NGỌC DƯƠNG

"Trên hết là bị cáo đã bị tạm giam suốt 3 tháng qua và hôm nay là bị đưa ra xét xử. Vì những lúc bộc phát nhất thời mà bị cáo đã có những hành vi sai phạm lúc nào không hay biết. Bị cáo luôn mong muốn bản thân của mình phải làm đúng quy định của pháp luật. Trong sự việc lần này, bị cáo không cố ý, không cố tình biết luật mà phạm luật", Ngọc Trinh nói lời sau cùng.

Bị cáo Ngọc Trinh trình bày thêm, khi nhận ra sai trái của mình thì đã muộn. Vì vậy, Ngọc Trinh mong muốn được giảm nhẹ, sớm trở về với người thân. Đồng thời xin lỗi những người bị liên lụy do mình gây ra.

Khóc khi nói lời sau cùng, bị cáo Trần Xuân Đông trình bày: "Bị cáo đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật, xin HĐXX cho bị cáo hưởng khoan hồng, và nhận mức án nhẹ nhất".

Ngọc Trinh được tuyên án treo, trả tự do ngay tại tòa- Ảnh 4.

HĐXX phiên tòa

NGỌC DƯƠNG

Vì sao người mẫu Ngọc Trinh được hưởng án treo?

Cáo trạng nêu, Ngọc Trinh không có giấy phép lái xe phân khối từ 175 cc trở lên (bằng hạng A2) nhưng Trinh bàn bạc cùng Trần Xuân Đông chuẩn bị xe mô tô phân khối lớn, lựa chọn địa điểm để lái xe. Đồng thời, Trinh phân công cho trợ lý là Nguyễn Thị Thúy Kiều và Nguyễn Thành Long (tài xế của Trinh) và Tăng Duy Khánh (bạn của Long), Nguyễn Hoàng Sơn (trợ lý của Đông) chuẩn bị điện thoại, flycam để quay phim.

Vào các ngày 5, 6.9 và 6.10.2023, Trinh và Đông đã điều khiển xe phân khối lớn và thực hiện các động tác lái xe nguy hiểm như thả hai tay, nằm, quỳ trên yên xe… di chuyển trên nhiều tuyến đường giao thông công cộng ở địa bàn TP.Thủ Đức, TP.HCM; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự công cộng và an toàn giao thông.

Sau đó, Trinh biên tập và đăng lại các video và hình ảnh lái xe nguy hiểm và đăng tải lên các tài khoản mạng xã hội cá nhân như: TikTok "Ngoc Trinh" 5 video và nhận được 478.000 lượt thích, 4.881 lượt bình luận; Facebook "Trần Thị Ngọc Trinh (cô bé ăn hàng)" thu hút 5.900 lượt tương tác; Fanpage "NGỌC TRINH" video lái xe phân khối lớn và bị tai nạn dẫn đến chấn thương…

Đến ngày 19.10.2023, Ngọc Trinh và Đông bị bắt tạm giam và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.