Ngôi sao đội tuyển nữ Mỹ nêu quan điểm về vấn đề gây tranh cãi trước World Cup

Giang Lao
Giang Lao
12/07/2023 11:24 GMT+7

Trả lời phỏng vấn tạp chí Time ngay trước khi dự World Cup nữ 2023, nữ cầu thủ ngôi Megan Rapinoe của đội tuyển nữ Mỹ lên tiếng ủng hộ người chuyển giới thi đấu ở bóng đá nữ.

"Tôi xem họ là phụ nữ. Tôi sẽ rất vui và hoan nghênh việc những người chuyển giới được thi đấu ở bóng đá nữ cũng như với các môn thể thao khác của phụ nữ", Megan Rapinoe nói trên tạp chí TimeMegan Rapinoe, hiện 38 tuổi, cũng vừa tuyên bố sẽ giải nghệ sau khi thi đấu xong World Cup nữ 2023 sắp khởi tranh ngày 20.7 tới đây.

Nữ cầu thủ ngôi sao đội tuyển nữ Mỹ gây tranh cãi trước World Cup nữ 2023 - Ảnh 1.

Nữ cầu thủ ngôi sao đội tuyển nữ Mỹ, Megan Rapinoe

AFP

"Tuy nhiên, đây là vấn đề tranh cãi lâu nay trong thể thao Mỹ nói riêng và thể thao thế giới nói chung. Megan Rapinoe là người ủng hộ rất mạnh mẽ cho quyền của người chuyển giới trong thời gian gần đây. Mặc dù vậy, chủ đề này đã được tranh luận và tranh cãi trong nhiều tháng và nhiều năm qua", tờ Marca bình luận.

Hồi cuối tháng 3 năm nay, Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh thế giới, ông Sebastian Coe tuyên bố không đồng ý cho VĐV chuyển giới được thi đấu ở các nội dung điền kinh nữ - quyết định đã bị cộng đồng người chuyển giới tranh cãi gay gắt.

Top 5 ứng cử viên vô địch World Cup nữ 2023

"Trong bóng đá, thực tế có một số cầu thủ chuyển giới tham gia thi đấu các giải dành cho nữ. Vào năm 2020, Mara Gomez trở thành cầu thủ bóng đá chuyển giới đầu tiên chơi ở một giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu của Argentina. Ở Tây Ban Nha, Ana Palacios trở thành cầu thủ chuyển giới đầu tiên thi đấu ở môn bóng đá nữ - cô hiện khoác áo cho CLB Torrelodones CF ở giải hạng ba bán chuyên nghiệp mới thành lập của Tây Ban Nha", tờ Marca cho biết.

Nữ cầu thủ ngôi sao đội tuyển nữ Mỹ gây tranh cãi trước World Cup nữ 2023 - Ảnh 2.

Nữ cầu thủ Barbra Banda của đội tuyển nữ Zambia (phải)

AFP

"Chủ đề hiện tiếp tục phân cực thế giới thể thao và cuộc tranh luận tiếp tục nổ ra. Việc các cầu thủ chuyển giới có được thi đấu trong đội tuyển quốc gia hay không vẫn còn phải chờ xem", tờ Marca đánh giá.

Tại World Cup nữ 2023, cũng có trường hợp nữ cầu thủ Barbra Banda của đội tuyển nữ Zambia bị nghi ngờ về giới tính. "Nhưng cô vẫn được tham dự giải đấu, vì Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) không bắt buộc các cầu thủ phải kiểm tra giới tính, nhưng chính các liên đoàn quốc gia được yêu cầu thực hiện các thủ tục đó", tờ Bild (Đức) cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.