Cùng vào bếp với bún chả tôm, một món ngon nhẹ bụng, hấp dẫn mà không mất nhiều thời gian này nhé!
>> Đậm đà canh tôm nấu chua kiểu Nam Bộ
>> Bí quyết nấu bánh canh cua ngon cực kì đơn giản
Nguyên liệu: (cho 5 phần)
- Tôm: 1 kg
- Giò sống: 100 gram
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Tỏi: 1/2 củ
- Hành tím: 5 tép
- Đường: 1 muỗng canh; nước mắm: 2 muỗng nhỏ; bột nêm: 2 muỗng cà phê
- Tiêu, bột ngọt, muối, dầu ăn
- Rau sống: cải con, húng lủi, xà lách...
- Bún
Cách làm chả tôm
- Tôm sau khi đã bóc vỏ, lấy sạch chỉ đen trên lưng, rửa lại 2 lần trong nước muối rồi vớt ra để ráo. Lấy 700 gram để làm chả tôm; chừa lại 300 gram để kho đánh. Sau đó, cho vào tủ lạnh từ 1 - 3 giờ.
- Muốn đảm bảo cho tôm thật khô thì lấy giấy thấm tôm lại lần nữa rồi cho vào máy xay nhuyễn với tỏi, đường. Tiếp đó, cho ra cối, trộn giò sống cùng các loại gia vị giã thêm chừng 10 - 15 phút nữa, mục đích là để cho chả dai.
* Nhớ cho thêm chút dầu để khỏi dính. Cho vô khuôn đã phết chút dầu, ấn chặt xuống, nướng cách thủy ở 180°C trong vòng 25 phút (hoặc có thể chưng cách thủy từ 30 - 40 phút). Trước khi nướng nhớ làm nóng lò. Khi gần chín, đánh 1 lòng đỏ trứng gà thoa đều lên mặt, lấy đũa xăm vào, rút ra không dính đũa là chả chín.
Cách làm tôm kho đánh
- Tôm bóc vỏ chừa đuôi. Ướp vào hành tím, muối, tiêu, bột ngọt cho vừa ăn. Bắc chảo dầu lên bếp, khử hành tím cho thơm. Cho hỗn hợp tôm vào xào nhẹ đều tay đến khi con tôm cong tròn. Thêm ít nước vừa xâm xấp tôm, sôi vài dạo đợi tôm hơi săn, tắt bếp.
- Món bún chả tôm ăn kèm nước mắm chua ngọt pha sệt.
Thụy Khuê
Ảnh: Dạ Thư
Bình luận (0)