Có lẽ chỉ có người miền Trung mới biết ăn món cá nục kho dưa này. Không phải là kho cá nục với dưa cải muối mà là những trái dưa gang tươi xanh, được cho vào hủ thủy tinh rồi đổ nước muối vào, vài ngày là có thể ăn được.
>> Nem lụi Bá Lễ: Món ngon độc đáo của phố cổ Hội An
>> Canh khổ qua nấu cá chuồn thanh mát ngày hè
Nhớ ngày xưa vào mùa cá nục, dịp tháng 6, 7 hàng năm, nhà tôi vẫn còn ở gần chợ, những con cá nục tươi xanh óng ánh vừa được chuyển vào đất liền khi những chuyến tàu đánh cá của người ngư dân cập bến, được những cô bán cá sắp đều lên rổ rồi chuyển bằng xe đạp đi bán ở các chợ. Cá nục chỉ bằng ngón tay hoặc to hơn một chút nhưng thịt thơm ngon, béo ngậy. Nhà gần chợ nên mẹ hay dạo chợ mỗi sáng sớm để mua cho được rổ (ngày xưa bán cá không cân ký như bây giờ) cá nục tươi ngon nhất. Dưa gang thì mẹ đã muối sẵn cả hủ để ăn dần. Cắt đôi trái dưa và thái lát mỏng, cá nục làm sạch để ráo, ướp chút tiêu, bột ngọt rồi cho vào nồi nước sôi, để lửa nhỏ rim cá khoảng 30 phút rồi cho dưa gang vào, nêm nếm cho vừa ăn và tiếp tục rim cho nước cá còn thiêm thiếp. Kho dưa gang với cá nục không thể thiếu chút ớt bột cho vào để thêm phần hấp dẫn, vịt ngọt thơm của cá nục tươi với mùi dưa gang muối đặc trưng và cay của ớt đã tạo nên hương vị riêng của món ăn dân dã này.
Mẹ tôi thường bảo, thường khi kho với dưa, vị ngon của cá đã ngấm hết vào những lát dưa nên thường ăn lát dưa sẽ cảm thấy ngon, đậm đà hơn cá, nên trong bữa cơm nhà tôi khi trong thực đơn có món này lúc nào dĩa cá nục kho dưa gang dọn ra thì dưa cũng hết trước. Một vài lát dưa, thêm chút nước cá đã hết sạch một chén cơm đầy.
Ở Sài Gòn, thỉnh thoảng tôi vẫn thèm ăn món này nhưng cá nục thì dễ mua mà dưa gang muối thì khó kiếm. Nhiều khi muốn ăn quá phải lên chợ bà Hoa (chợ của người Quảng, ở quận Tân Bình) để tìm mua dưa. Còn mỗi khi về quê vào dịp hè thì món khoái khẩu của tôi mà mẹ luôn hiểu ý là cá nục kho dưa, nhiều khi kho một nồi để ăn cả 3 ngày không ngán bởi càng hâm đi hâm lại thì càng ngọt ngon.
|
Thanh Khang (thực hiện)
Bình luận (0)