Ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu có chữ Trung Quốc tấn công làm 2 người bị thương

Phạm Anh
Phạm Anh
30/08/2023 17:50 GMT+7

Tàu cá QNg 90495 TS của ngư dân xã Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) về đất liền tối 29.8, trình báo bị tàu có chữ Trung Quốc tấn công, làm 2 người bị thương, tàu bị hư hỏng nặng.

Tàu cá bị tàu có ghi chữ Trung Quốc tấn công, xịt vòi rồng

Chiều 30.8, UBND H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, đã có báo cáo ban đầu về việc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi (QNg 90495 TS) trình báo bị tàu có chữ Trung Quốc tấn công khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, làm hai ngư dân bị thương, thiết bị tàu bị hư hỏng nặng.

Ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu Trung Quốc tấn công, làm 2 người bị thương - Ảnh 1.

Tàu cá QNg 90495 TS khi về đến đất liền đã trình báo với chính quyền và cơ quan chức năng

P.A

Theo thông tin ban đầu, tàu cá QNg 90495 TS có chiều dài 19,50 m, công suất 700 CV. Ngày 8.8, tàu cá này xuất bến thuộc Trạm Kiểm soát biên phòng Sa Kỳ (Quảng Ngãi), trên tàu có 10 ngư dân, hành nghề câu tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tàu cá do ngư dân Huỳnh Văn Hoanh (43 tuổi) làm chủ, ngư dân Huỳnh Văn Tiến (26 tuổi, cùng trú xã Bình Châu, H.Bình Sơn) làm thuyền trưởng.

Ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu Trung Quốc tấn công, làm 2 người bị thương - Ảnh 2.

Ngư dân trình báo với lực lượng biên phòng

V.TOAN

Tối 29.8, khi về đến đất liền, các ngư dân trên tàu cá QNg 90495 TS đã trình báo vụ việc với lực lượng biên phòng của Trạm Kiểm soát biên phòng Sa Kỳ và Đồn Biên phòng Bình Hải.

Theo đó, khoảng 5 giờ ngày 28.8, khi tàu cá nói trên di chuyển từ đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) về bãi Xà Cừ để hành nghề đã bị tàu có chữ Trung Quốc truy đuổi.

Ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu Trung Quốc tấn công, làm 2 người bị thương - Ảnh 3.

Tàu mang cờ hiệu Trung Quốc phun vòi rồng gây hư hại tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi

NGƯ DÂN TÀU QNG 90495 TS CUNG CẤP

Ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu Trung Quốc tấn công, làm 2 người bị thương - Ảnh 4.

Tàu có chữ Trung Quốc do ngư dân chụp lại

NGƯ DÂN TÀU QNG 90495 TS CUNG CẤP

Kể lại sự việc, chủ tàu Huỳnh Văn Hoanh cho biết, khi ông đang ở trên ca bin tàu thì các ngư dân hô hoán có tàu lạ áp sát. Mới kịp nhìn được tàu mang cờ hiệu Trung Quốc, số hiệu 4201, thì vòi rồng từ tàu này phun thẳng qua tàu cá, ông Hoanh bị ngã lăn xuống boong. Khi ông Hoanh gượng dậy được thì phát hiện tay phải bị gãy. Lúc đó, tất cả ngư dân khác phải chui xuống hầm tàu để tránh vòi rồng đang xịt rất mạnh.

Theo ngư dân kể lại, tàu 4201 kẹp tàu cá rất lâu, dùng vòi rồng phun từng đợt và thả ca nô xuống áp sát. Tàu cá chạy lòng vòng nên tàu 4201 kẹp theo đến khoảng 15 giờ cùng ngày mới rời đi.

Lúc này, tàu cá đã hư hỏng rất nặng, trong đó nhiều chỗ trên tàu làm bằng gỗ và kính bị vỡ vụn, có dấu hiệu chìm. Tuy nhiên, nhờ hầm tàu rộng và trang bị máy bơm nước ra nên tàu đã không bị chìm xuống biển.

Ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu Trung Quốc tấn công, làm 2 người bị thương - Ảnh 5.

Ngư dân Huỳnh Văn Hoanh bị gãy tay phải

V.TOAN

Ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu Trung Quốc tấn công, làm 2 người bị thương - Ảnh 6.

Tàu cá bị vỡ vụn kính

P.A

Ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu Trung Quốc tấn công, làm 2 người bị thương - Ảnh 7.

Tàu cá bị hư hỏng khi vòi rồng phun lên

V.TOAN

Hai tàu cá khác bị tàu nước ngoài tấn công

Khi tàu số hiệu 4201 rời đi thì một tàu sắt khác mang cờ hiệu Trung Quốc, số hiệu 4104, lại đến. Tàu này ra hiệu được lên tàu cá cứu chữa ngư dân bị thương nhưng các ngư dân trên tàu cá đã từ chối, đưa tàu chạy về đất liền.

Theo báo cáo của UBND xã Bình Châu và UBND H.Bình Sơn, tàu cá QNg 90495 TS bị hư hỏng nặng. Ngoài ngư dân Hoanh bị gãy tay phải, thì ngư dân Huỳnh Văn Tiến bị chấn thương vùng đầu, mặt và hàng loạt các thiết bị điện tử hàng hải trên tàu đã bị cháy.

Ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu Trung Quốc tấn công, làm 2 người bị thương - Ảnh 8.

Các ngư dân trên tàu rất bức xúc khi kể lại vụ việc

P.A

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 30.8

Vụ việc nói trên đang được lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi xác minh làm rõ. UBND H.Bình Sơn cho biết thêm, địa phương đã giao cho Phòng NN-PTNT H.Bình Sơn phối hợp Đồn Biên phòng Bình Hải và UBND xã Bình Châu tham mưu cho UBND H.Bình Sơn đến thăm hỏi những ngư dân trên tàu cá QNg 90495 TS, hỗ trợ cho các ngư dân 12 triệu đồng (trong đó hỗ trợ chủ tàu 5 triệu đồng).

Cũng theo UBND H.Bình Sơn, trong tháng 8 này, ngoài tàu cá QNg 90495 TS, còn có hai tàu cá khác bị tàu nước ngoài tấn công. Đó là tàu QNg 90648 TS có 12 ngư dân của chủ tàu Trương Thị Bích Chi và tàu cá QNg 95961 TS có 10 ngư dân của chủ tàu Nguyễn Văn Quang. Cả hai tàu này đều ở xã Bình Châu. Theo đó, UBND H.Bình Sơn sẽ hỗ trợ cho hai tàu cá này tổng cộng 21 triệu đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.