Ngủ dậy xây xẩm, không thể điều khiển tứ chi là bệnh gì?

20/01/2024 04:02 GMT+7

Vừa qua, trên mạng xã hội, một cô gái cho biết sau một đêm ngủ dậy bị xây xẩm, chóng mặt, không thể điều khiển tứ chi, không nhìn rõ mọi vật xung quanh dù trước đó sức khỏe của cô hoàn toàn bình thường.

Sau khi được người nhà đưa đến nhiều bệnh viện thăm khám, cô mới được các bác sĩ cho biết bị hội chứng Miller Fisher. Vậy hội chứng Miller Fisher là bệnh gì, triệu chứng như thế nào?

Bác sĩ CKI Đào Duy Khoa, khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết hội chứng Miller Fisher là một biến thể của bệnh viêm đa rễ dây thần kinh cấp tính, còn gọi là hội chứng Guillain-Barré.

Ngủ dậy xây xẩm, không thể điều khiển tứ chi là bệnh gì?- Ảnh 1.

Một cô gái bị xây xẩm, không nhìn rõ mọi vật xung quanh khi ngủ dậy

Minh họa: Shutterstock

Triệu chứng điển hình của hội chứng Miller Fisher bao gồm liệt vận nhãn, thất điều vận động và giảm phản xạ gân cơ.

Chính triệu chứng liệt vận nhãn làm cho bệnh nhân bị song thị (nhìn một hình thành 2 hình) và khó nhìn, còn thất điều vận động làm cho bệnh nhân đi lại khó, không vững.

Bệnh do cơ thể sinh ra các kháng thể tấn công vào hệ thống thần kinh ngoại biên, thường xảy ra sau khi bị nhiễm virus,...

Để phòng tránh hội chứng Miller Fisher, chúng ta cần giữ gìn sức khỏe chung và tổng trạng tốt, nếu có các dấu hiệu bất thường như trên cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hội chứng này làm bạn ngủ dậy xây xẩm mặt mày, không nhìn rõ

Nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng Miller Fisher là do sự rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng này thường liên quan đến sự nhiễm trùng do virus.

Hội chứng Miller Fisher là một dạng tổn thương thần kinh chưa có biện pháp đặc trị. Do đó, mục tiêu điều trị chủ yếu nhằm chăm sóc tích cực và ngăn chặn tối đa các biến chứng.

Hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng có 2 phương pháp điều trị Miller Fisher là liệu pháp globulin miễn dịch và lọc huyết tương, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.