Ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất khẩu trang y tế, găng tay y tế

Mai Phương
Mai Phương
10/02/2022 10:43 GMT+7

Kể từ ngày 15.3, việc kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế , găng tay y tế sẽ bị tạm ngừng.

Thông tư số 03/2022/TT-BCT do Bộ Công thương ban hành sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15.3. Theo đó, tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch trong Danh mục tại phụ lục ban hành.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia sản xuất và xuất khẩu khẩu trang y tế

Lam Nghi

Đối với những lô hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch đã làm thủ tục hải quan tạm nhập từ ngày 1.1.2022 đến trước ngày 15.3 vẫn được tiếp tục thực hiện tái xuất theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15.5.2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật Quản lý ngoại thương và các quy định hiện hành. Thông tư này áp dụng cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa; Các tổ chức, cơ quan quản lý hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa.

Theo Bộ Công thương, lý do ban hành quy định này là dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và chưa thể kiểm soát hoàn toàn, nhằm chống chuyển tải bất hợp pháp và ngăn chặn nguy cơ gian lận thương mại trong hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, xuất khẩu khẩu trang y tế của Việt Nam tăng mạnh. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2021, các doanh nghiệp của Việt Nam đã xuất khẩu 408,35 triệu chiếc khẩu trang y tế các loại. Còn cả năm 2020, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu hơn 1,37 tỉ khẩu trang y tế các loại. Trong đó đỉnh cao nhất thuộc về tháng 6.2020 với việc xuất khẩu hơn 236 triệu chiếc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.