Người bị tiểu đường cần ăn gì để giảm cholesterol?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
08/01/2024 00:06 GMT+7

Bệnh tiểu đường sẽ dễ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, từ đó dễ gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim. Chế độ ăn uống lại đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát cả bệnh tiểu đường và cholesterol cao.

Với người mắc bệnh tiểu đường đang tìm cách giảm cholesterol trong máu thì thực phẩm giàu chất xơ là món gần như không thể thiếu trong chế độ ăn. Chất xơ giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết, đồng thời giúp hạ mức cholesterol, theo chuyên trang Eating Well (Mỹ).

Người bị tiểu đường cần ăn gì để giảm cholesterol?- Ảnh 1.

Các món ăn giàu chất xơ sẽ góp phần kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu

SHUTTERSTOCK

Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả đều là những nguồn chất xơ quan trọng. Ngoài ra, lúa mạch và yến mạch cũng đặc biệt có lợi vì có hàm lượng cao chất xơ không hòa tan. Chúng trở thành những món có thể thay thế cho gạo trắng.

Một loại thực phẩm khác cũng rất cần thiết để người bị tiểu đường kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu là thịt nạc giàu protein. Các loại thịt nạc, đặc biệt là thịt gà không da, chứa ít mỡ động vật và giàu protein. Nhờ đó, người ăn không phải lo ngại về cholesterol, đồng thời đảm bảo đầy đủ protein trong chế độ ăn.

Một nguồn protein cũng rất có lợi, đặc biệt phù hợp với người ăn chay, là đậu. Các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu lăng và một số loại đậu khác là những lựa chọn đa dạng, rẻ tiền cho người bệnh tiểu đường. Đậu không chỉ giàu protein, vitamin mà còn cả chất xơ, vốn có tác dụng cùng lúc giảm cholesterol và kiểm soát đường huyết.

Người bệnh tiểu đường cũng cần ăn thêm một số loại thực phẩm có chất béo lành mạnh. Trên thực tế, họ cần tránh các loại chất béo có hại, đặc biệt là mỡ động vật, nội tạng và đồ chiên xào, nhưng cũng cần bổ sung các món có chất béo có lợi như trái bơ, các loại hạt và cá béo như cà hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy ăn chất béo lành mạnh ở mức vừa phải có thể giúp giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bên cạnh đó, người bị tiểu đường muốn giảm cholesterol cũng cần tránh các món có nhiều tinh bột trắng và đồ ngọt. Các món này không chỉ khiến đường huyết dễ tăng mà còn chứa nhiều calo. Lượng calo dư thừa này sẽ được dự trữ thành mỡ thừa và làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.

Nếu người bệnh lo ngại cơm trắng có chỉ số đường huyết cao không phù hợp với chế độ ăn thì hãy thay thế bằng các món khác. Những món có thể dùng thay cơm trắng là gạo lứt, yến mạch..., theo Eating Well.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.