Người châu Mỹ Latinh thưởng thức trà 'độc' như kiểu uống… rượu cần ở Việt Nam

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
31/03/2022 09:53 GMT+7

Ở châu Âu, châu Mỹ và châu Phi việc uống trà đã trở thành nghi thức, đặc biệt là có nơi uống trà theo phong cách uống… rượu cần kiểu Việt Nam.

Người Anh uống trà mỗi ngày 4 bữa. Ngay khi thức dậy, lúc 6 giờ sáng, rồi 11 giờ lại uống, kế tiếp là “trà chiều" và "trà buổi tối". Họ pha trà bằng cách cho túi trà dạng bột vào tách nước nóng, uống xong bỏ túi trà. Khi uống ở nhà, do lá trà rất nát nên trong bình trà thường có một chiếc ly lọc, họ tráng qua nước sôi, lọc bỏ bã, sau đó uống với đường, sữa hoặc chanh. Bạn thử uống “trà chiều” xem sao, dùng trà với bánh nướng, bánh mì kẹp dưa chuột hoặc uống trà pha cà phê, ăn bánh mì cũng thú vị đấy.

Người Nga thường uống trà Zavarka với đường, mật ong, chanh, đặc biệt là nhúng bánh mì Sushkie vào tách trà rồi ăn

petersfoodadventures.com

Nếu đến nước Nga, bạn đừng quên thưởng thức trà Zavarka. Người ta cho một lượng nhỏ trà Zavarka vào tách của bạn rồi chế nước từ bình Samovar vào, thêm hương vị như đường, mật ong, chanh… thế là bạn có một tách trà đạo kiểu Nga rồi đấy. Tuy nhiên, bạn cần nhớ nhúng bánh Sushkie vào tách trà để thưởng thức nhé. Sushkie là một loại bánh mì kết hợp với bánh quy thì tuyệt ngon.

Người Thổ Nhĩ Kỳ thích uống trà đen. Do trà có vị đắng, nồng, đậm, khi uống lần đầu có thể bạn không cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, trà táo Thổ Nhĩ Kỳ thì lại khác. Loại trà này có vị chua ngọt, thơm, đậm đà, uống vào rất sảng khoái. Nếu uống trà nóng, bạn có thể cho thêm những cục đường củ dền vào tách trà.

Đến nước Đức, có thể bạn sẽ “nghiện” trà của xứ sở này, vì trà khá thơm song không làm từ hoa nhài, mộc lan hay milan, mà từ các cánh hoa và trái cây khô khác nhau như táo và táo gai. Khi uống, bạn cần cho đường phèn kluntje vào, nếu không sẽ thấy có vị chát và chua do hương hoa nồng. Không cần dùng muỗng để khuấy hỗn hợp trà, vì như thế sẽ làm hỏng việc thưởng thức trà truyền thống. Bạn thưởng thức trà theo ba cấp: uống lớp “kem” ở trên, sau đó uống lớp trà giữa và cuối cùng là nếm vị ngọt ngào của kluntje ở đáy tách. Người Đức có thể mời bạn thưởng thức trà cùng với bánh quy hoặc những loại bánh ngọt khác như bánh táo và các loại bánh có hương vị sô cô la hay hazelnut (hạt phỉ).

Người du mục ở sa mạc Sahara rất thích uống trà xanh Touareg. Họ thường uống trà với đá viên, đường nâu và ăn kẹo, kể cả các loại hạt địa phương

wildanimalsinwildlands.com

Khi đến Canada, bạn sẽ thưởng thức trà sữa và đường, ăn bánh quy, bánh nướng hoặc các loại bánh ngọt khác. Song sang Mỹ thì bạn phải dùng trà túi, vì người Mỹ không muốn lãng phí thời gian cho việc uống trà cầu kỳ. Ngoài ra, do không muốn để lộ bất kỳ dấu vết nào của lá trà trong tách nên họ thường dùng túi trà. Có khoảng 85% người Mỹ thích uống trà ướp lạnh hoặc có đá.

Uống trà như kiểu uống rượu cần

Ở châu Mỹ Latinh, đặc biệt là Argentina, bạn có dịp thưởng thức trà Yerba Mate với cách uống rất chi là... Việt Nam. Bạn và một nhóm người bản xứ sẽ ngồi với nhau, một ống hút được cắm vào bình đầy trà. Từng người một sẽ uống trà bằng ống hút rồi chuyền ống cho người khác. Khi nước trong nồi sắp cạn, người ta sẽ đổ thêm nước nóng vào và tất cả lại ngậm hút cho đến khi tàn tiệc. Điều này gợi nhớ đến cách uống rượu cần ở Tây Nguyên xứ Việt phải không?.

Ở châu Mỹ Latinh, dân địa phương thích uống trà Yerba Mate. Họ cắm một ống hút vào bình đầy trà, uống riêng hoặc uống chung bình

crushpixel.com

Ở Ai Cập, người địa phương thường uống trà đen Koshary với đường mía, sữa, kết hợp với lá bạc hà tươi.

darwin.cnn-travel-vertical.ui.cnn.io

Bắc Phi có trà Touareg hay trà bạc hà Ma-rốc. Đây là loại trà xanh, ngọt, với lá bạc hà khá hấp dẫn. Nếu đến Maroc, Tunisia hay Mauritania... bạn có dịp uống trà với đá viên hoặc đường nâu và ăn kẹo, kể cả các loại hạt địa phương. Người bản xứ sẽ đãi bạn “tam trà”. Theo nghi thức bạn cần nhìn mặt chủ nhà và uống hết một lượt, nếu không sẽ bị coi là thất lễ.

Ở Ai Cập có hai loại trà đen là Koshary và Saiidi. Trà Koshary làm ngọt bằng đường mía, sữa, kết hợp với lá bạc hà tươi; còn trà Saiidi thì cần sử dụng nhiều đường vì trà rất đắng. Ngoài ra, người Ai Cập có thể chiêu đãi bạn trà thảo mộc (hoặc trà tisanes), uống chung với quế, gừng, bạc hà và salep (loại bột làm từ củ của phong lan).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.