Người có khuôn mặt ít rạng rỡ mang ‘hồn cốt’ của Hà Nội… thổi vào đội Hải Phòng

0 Thanh Niên Online

Khi bầu Hoàn quyết định mời người cũ của bầu Hiển về dẫn dắt CLB Hải Phòng, đã có không ít ý kiến ngạc nhiên: "Ông Chu Đình Nghiêm về á, liệu có hợp với Hải Phòng".

Không biết có hợp không nhưng đội Hải Phòng đang khởi đầu mùa giải với kết quả khá mỹ mãn. Thắng 2 trận, hòa 1 trận. Lối đá ổn. Không phải HAGL mà Hải Phòng mới là đội đang gây sự chú ý lớn bởi không ngôi sao, không có những gương mặt nổi tiếng, cũng không có tuyển thủ quốc gia, thậm chí đang sử dụng những nhân tố mà HAGL không cần tới, nhưng vẫn hay như thường.

Highlights Hải Phòng 1-1 Đông Á Thanh Hóa: Thế trận đôi công kịch tính

Đứng ngoài đường biên, ông Nghiêm mặt vẫn cau có y như thời còn dẫn dắt đội Hà Nội. Trong suốt trận đấu, dù thua hay thắng hoặc chỉ được 1 điểm, đố ai nhìn thấy ông Nghiêm cười, dù chỉ là một nụ. Cá tính bộc trực của Nghiêm gắn liền với khuôn mặt ít rạng rỡ.

Người có khuôn mặt ít rạng rỡ mang ‘hồn cốt’ của Hà Nội… thổi vào đội Hải Phòng - ảnh 1

HLV Chu Đình Nghiêm

MINH TÚ

Sự thăng hoa và thành tích đặc biệt xuất sắc của CLB Hà Nội ở đấu trường quốc nội (và phần nào ở châu Á) ở nhiều mùa giải gắn liền với khuôn mặt ít rạng rỡ của HLV trưởng. Không hề quá lời khi nói rằng, ông Nghiêm làm nên tên tuổi của CLB Hà Nội mà thời kỳ hoàng kim chính là mùa giải 2019. Lối chơi mà ông Nghiêm xây dựng cho Hà Nội, đặc biệt phù hợp với những gì mà đội bóng này có. Không lấy cá nhân làm trung tâm nhưng lại biết làm cho cá nhân tỏa sáng đúng lúc. Hà Nội chơi nhỏ, nhanh, gọn. Không rườm rà nhưng vẫn hấp dẫn và cuốn hút. Văn Quyết, Hùng Dũng, Thành Lương, Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh…, dưới bàn tay của ông Nghiêm trở thành những nhân tố biết nương vào nhau, vừa phát huy được sức mạnh của từng cá thể lại vừa tận dụng được sức mạnh của cả một tập thể.

Người có khuôn mặt ít rạng rỡ mang ‘hồn cốt’ của Hà Nội… thổi vào đội Hải Phòng - ảnh 2

Châu Ngọc Quang ngồi dự bị dài dài ở HAGL, được trọng dụng khi khoác áo đội Hải Phòng

MINH TÚ

Ông Nghiêm chia tay Hà Nội trong bối cảnh cần phải ra đi. Ông Nghiêm về với đội Hải Phòng và được bầu Hoàn cho toàn quyền quyết định về nhân sự, kể cả việc mua sắm cầu thủ. So sánh là khập khiễng nhưng đúng là Hải Phòng không được đánh giá cao hồi đầu mùa vì đội hình không có ai gây sốc cả. Không thực hiện những cú chuyển nhượng bom tấn, Hải Phòng bước vào V-League 2022 với tâm thế của một kẻ biết mình biết ta.

Người có khuôn mặt ít rạng rỡ mang ‘hồn cốt’ của Hà Nội… thổi vào đội Hải Phòng - ảnh 3

Khuôn mặt ít rạng rỡ

MINH TÚ

Hồi còn làm ở đội Hà Nội, khuôn mặt ít rạng rỡ đã từng đẩy trung vệ Thành Chung lên đá tiền đạo và anh trở thành phương án ghi bàn hết sức hiệu quả. Còn bây giờ, khi đang dẫn dắt đội Hải Phòng, khuôn mặt ít rạng rỡ lại kéo tiền đạo Mpande xuống chơi trung vệ và ngoại binh này cũng biết cách ghi bàn. Thế chẳng phải, ông Nghiêm biết cách sử dụng người hay sao?

Hải Phòng những mùa trước, chơi bóng dài, bóng bổng và lối đá kém hấp dẫn, dễ bị bắt bài. Còn Hải Phòng dưới thời HLV Chu Đình Nghiêm đang chơi thứ bóng đá mang phong cách của đội Hà Nội. Nhỏ, ngắn, nhanh, không rườm rà. Nhưng cái cần nói nhất là hiệu quả. 7 điểm sau 3 vòng đấu, tạm xếp đầu bảng xếp hạng V-League 2022. Cũng thật đáng khen.

Dĩ nhiên, chặng đường còn rất dài. Không thể vội vã vỗ ngực tự khen. Ông Nghiêm không đặt ra mục tiêu to tát là lọt vào tốp nọ tốp kia mà chỉ bảo, sẽ cố gắng xây dựng một lối chơi riêng có bản sắc cho đội Hải Phòng. “Hải Phòng của tôi đá trận nào biết trận đấy và cố gắng thắng”, ông Nghiêm nói, khuôn mặt vẫn khó đăm đăm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm