Người dân chờ đợi gì từ việc 'lên đời' 5 huyện?

Kim Lan
Kim Lan
04/12/2022 06:44 GMT+7

Các chuyển động thời sự về kế hoạch 'lên đời' 5 huyện tại TP.HCM thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của bạn đọc Báo Thanh Niên.

Như Thanh Niên đã đưa tin, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa đề nghị Huyện ủy và UBND 5 huyện ngoại thành (Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ) không đề xuất hoặc kiến nghị TP.HCM việc xin chủ trương chuyển huyện thành quận hay thành phố. Câu chuyện không vội vàng “lên đời” 5 huyện đặt ra trong bối cảnh UBND TP.HCM đánh giá nhiệm vụ trước mắt là cần tập trung nghiên cứu giải pháp quy hoạch không gian; hình thành bộ khung về kết cấu hạ tầng, các trục giao thông quan trọng, tuyến đường huyết mạch; khu đô thị lớn cùng với thiết chế văn hóa - xã hội đi kèm..., từ đó hội đủ tiêu chuẩn mới trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng huyện.

Khu dân cư Trung Sơn (xã Bình Hưng, H.Bình Chánh, TP.HCM) đã đô thị hóa nhưng vẫn quản lý theo mô hình nông thôn

Ngọc Dương

Tích lũy đủ hãy “lên đời”

Trước đó, các thông tin 5 huyện “lên đời” xuất hiện liên tục khiến lãnh đạo TP.HCM lo ngại về giá đất tăng, dù thực tế hạ tầng chưa được đầu tư, các tiêu chí đô thị chưa kịp đáp ứng đủ. Tán thành sự cẩn trọng cần thiết của UBND TP.HCM, bạn đọc (BĐ) Hoài Giang cho rằng: “Từ huyện “lên đời” thành quận hay TP, điều người dân quan tâm nhất vẫn là đời sống của họ sẽ thay đổi ra sao, được hưởng lợi gì, chứ nếu chưa tích lũy đủ mà vội vàng “lên đời” cũng chỉ là việc đổi tên gọi”. Dẫn lại sự kiện ra đời TP trong TP mới đây, BĐ Quang Nguyên nhận xét: “TP.Thủ Đức đã “lên đời” cũng một thời gian nhưng đường xá, bệnh viện, trường học vẫn chưa có những biến chuyển đột phá mạnh mẽ như kỳ vọng. Đó cũng là một câu chuyện đáng suy nghĩ, cân nhắc”.

Trên thực tế, từ nhiều năm qua, cả 5 địa phương được nhắc tên đều tự mình xây dựng kế hoạch nâng cấp đô thị vì sự chuyển mình thực chất từ huyện lên quận hoặc TP sẽ mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nhà nước. BĐ Phan nêu ý kiến: “Không vội vàng là cần thiết. Tuy nhiên các huyện này đã có kế hoạch “lên đời”. Rất mong UBND TP.HCM quan tâm, chỉ đạo sâu sát thêm để các kế hoạch này khoa học nhất, hợp lý nhất, đáp ứng được yêu cầu của đô thị hiện đại. Điều cần nhất là nâng cao đời sống người dân bền vững”.

Cần thực chất hơn tên gọi

Liên quan đến quy hoạch phát triển, trước mắt, UBND TP.HCM sẽ tập trung đề xuất các giải pháp, đề án, chương trình đầu tư, xây dựng các huyện phát triển trở thành đô thị vệ tinh.

Từ bước đi này của chính quyền TP.HCM, BĐ Thuyên Lương Ngọc đề xuất: “Mỗi một quận huyện dành ít nhất 2 - 3 công viên, mỗi công viên không dưới 10 ha để thanh niên có khu tập luyện TDTT, người già dưỡng sinh, trẻ con có khu vui chơi; không có con đường chính nào mà vỉa hè dưới 5 m, không có con hẻm nào mà hẹp hơn 6 m; cung cấp cao độ mặt đường, miệng cống cho toàn dân biết; quy hoạch đường/hẻm/công viên là vĩnh cửu, không có chuyện tạm thời, để tránh sau này làm đường, công viên, trường học phải giải tỏa tốn kém; mỗi địa phương có ít nhất một bệnh viện với diện tích 2 - 3 ha, các trường học các cấp từ thấp đến cao, kể cả trường tư thục. Vậy thôi, cứ đạt chuẩn khang trang, đẹp đẽ thì tự khắc “lên đời””.

Trong khi đó, BĐ Nguyễn Tài lại cho rằng các địa phương chờ “lên đời” để có cơ chế đẩy mạnh đầu tư, lột xác toàn diện. “Theo tôi, nên tập trung đưa ra những kế hoạch giúp các khu vực này nhanh chóng chuyển đổi và nâng cấp. Những mặt thiếu thốn về đời sống, kinh tế, hạ tầng vốn dĩ bao lâu nay tồn tại là do vùng xa ít được quan tâm. Nếu như chúng ta đồng lòng chủ trương hỗ trợ, giúp sức thì những vùng này sẽ nhanh chóng “lên đời””, BĐ Nguyễn Tài góp ý.

Cần nghiên cứu, xây dựng thêm tầm nhìn quy hoạch, đầu tư hạ tầng phù hợp và hiệu quả trước khi lên quận hoặc thành phố làm động lực phát triển kinh tế nhanh tự nhiên, khi giá đất chưa kịp tăng quá cao.

thanhhieu0812

Việc huyện lên quận, lên TP đó là chuyện bình thường khi đáp ứng một số tiêu chí như dân số, hạ tầng... Tôi vẫn chú ý hơn khi nghe thông tin huyện nào đó vừa bổ sung đội ngũ lãnh đạo mới, trẻ trung, năng động, có đủ tài đức.

H.Hoàng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.