Người dân chưa tiêm vắc xin có được đi xe khách đến TP.HCM?

11/10/2021 09:19 GMT+7

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi các tỉnh dự thảo phương án tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định

Điều kiện nào cho hành khách và nhà xe?

Theo dự thảo, hành khách đi từ TPHCM phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin được 14 ngày (đối với các loại vắc xin tiêm 2 mũi) hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh Covid-19 (dưới 6 tháng) của cơ quan có thẩm quyền và kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi lên xe.

Hành khách đến TP.HCM phải đáp ứng điều kiện: Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi lên xe. Hành khách thực hiện khai báo y tế trước khi lên xe, không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Người chưa tiêm vắc xin Covid-19 có được đi xe khách đến TP.HCM?

Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin theo quy định của Bộ Y tế đi cùng người thân trên chuyến xe, phải đáp ứng các điều kiện nêu trên trừ yêu cầu tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Trên xe phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc.

Trong quá trình di chuyển từ bến xe về nơi cư trú, lưu trú luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-Covid, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Hành khách chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Hành khách tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, lưu trú ít nhất 7 ngày (theo quy định cụ thể của từng địa phương) kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện 5K…

Đối với người điều khiển phương tiện, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu phải đáp ứng yêu cầu: tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Đồng thời, người điều khiển phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe. Trên xe thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế.

Bến xe miền Đông mới

H.Mai

Từ 13.10 chạy lại xe khách liên tỉnh, khách 'vùng đỏ' phải tiêm đủ vắc xin

3 phương án theo 3 giai đoạn

Trong dự thảo gửi các tỉnh, Sở GTVT TP.HCM đề xuất 3 phương án tổ chức các tuyến vận tải hành khách đến và đi từ TP.HCM.

Giai đoạn 1: Từ ngày 1.10 - 15.11

Tần suất khai thác tối đa từ 3 - 5 chuyến/ngày, riêng các tuyến có tần suất khai thác hơn 100 chuyến ngày trước khi có dịch bệnh thì tần suất tối đa không quá 15 chuyến/ngày. Bến xe khách thông tin đến hành khách, bán vé trực tuyến hoặc trực tiếp khi hành khách đủ điều kiện. Số lượng hành khách được chở trên phương tiện phải đảm bảo giãn cách, không quá 50% số ghế cho phép theo công suất thiết kế (không áp dụng đối với xe giường nằm).

Giai đoạn 2: Từ ngày 15 - 30.11

Tần suất khai thác tối đa 10 chuyến/ngày theo nhu cầu đi lại của hành khách, riêng các tuyến có tần suất khai thác hơn 100 chuyến ngày trước khi có dịch bệnh thì tần suất tối đa không quá 30 chuyến/ngày.

Giai đoạn 3: Sau ngày 30.11 đến hết tháng 12

Tổ chức khai thác vận tải hành khách không quá 50% tần suất khai thác của các tuyến (đã được chấp thuận khai thác trước thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ).

Các đơn vị vận tải trên địa bàn TP xây dựng phương án khai thác vận tải hành khách tuyến cố định, đăng ký phương tiện, thời gian hoạt động gửi đến Sở GTVT TP.HCM để được cấp văn bản và giấy nhận diện để hoạt động liên tỉnh theo mẫu QR hoặc mẫu không có QR, nhưng có ký đóng dấu của Sở GTVT TP.HCM.

Sở GTVT TPHCM đề nghị Sở GTVT các tỉnh, TP xem xét, góp ý hoàn chỉnh dự thảo phương án. Đồng thời, báo cáo UBND tỉnh, TP xem xét chỉ đạo về việc tổ chức các tuyến vận tải hành khách đến và đi từ TPHCM. Sở GTVT TP.HCM mong nhận được văn bản phản hồi của Sở GTVT các tỉnh, TP trước ngày 15.10 và cùng phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai thực hiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.