Người dân Đà Nẵng chủ động phòng dịch Covid-19: 'Cứ bình tĩnh, mọi việc sẽ tốt lên thôi...'

0 Thanh Niên Online

Sau khi có thông tin xác nhận về bệnh nhân Covid-19 số 416, người dân Đà Nẵng bình tĩnh chủ động phòng chống dịch, tin tưởng cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp hiệu quả như thời gian vừa qua.

Người dân Đà Nẵng tự ý thức phòng dịch bệnh Covid-19 /// ẢNH: HUY ĐẠT
Người dân Đà Nẵng tự ý thức phòng dịch bệnh Covid-19
ẢNH: HUY ĐẠT

Trưa ngày 25.7, sau khi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xác định nam bệnh nhân 57 tuổi ở Đà Nẵng dương tính với Covid-19, người dân Đà Nẵng đã bình tĩnh tự triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại các chợ ở TP.Đà Nẵng như: Chợ Cồn, Chợ Hàn, Chợ Hòa Khánh… các tiểu thương cũng như người dân đã kêu gọi nhau thực hiện việc đeo khẩu trang.

Đà Nẵng lập 5 tổ Covid-19 cộng đồng, không phải là cách ly hay phong tỏa

"Cứ bình tĩnh"

Có mặt tại chợ Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng), PV Thanh Niên ghi nhận các tiểu thương cũng như khách hàng đều thực hiện việc đeo khẩu trang y tế.

Chị Trần Thị Khánh Lệ (37 tuổi, tiểu thương) cho biết ngay khi biết được thông tin về ca nghi nhiễm Covid-19, chị Lệ cùng các tiểu thương khác đã chủ động đeo khẩu trang khi bán hàng, đồng thời nhắc nhở khách hàng cũng đeo khẩu trang. “Chúng tôi tự bảo vệ bản thân mình. Mọi người đều vui vẻ thực hiện, khách hàng họ cũng rất ý thức”, chị Lệ nói.

Bà Đặng Thị Nhung (44 tuổi, trú P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu), người bán hàng nước gần chợ Hòa Khánh, cho biết khu vực Q.Liên Chiểu là nơi có nhiều công nhân, sinh viên học tập và làm việc, nên chuyện tự ý thức bảo vệ bản thân là rất cần thiết.

Theo bà Nhung, nếu ai cũng tự biết bảo vệ bản thân thì cơ quan chức năng không phải nhắc nhở, lực lượng phòng chống dịch sẽ đủ sức để làm những việc khác liên quan.

“Tôi hy vọng rằng với kinh nghiệm, cách thức phòng chống dịch của TP.Đà Nẵng thời qian qua, tình hình sẽ sớm ổn định được dịch bệnh. Cứ bình tĩnh, mọi việc sẽ tốt lên thôi…”, bà Nhung nói.

Người dân Đà Nẵng chủ động phòng dịch Covid-19: 'Cứ bình tĩnh, mọi việc sẽ tốt lên thôi...' - ảnh 1

Các tiểu thương, khách hàng tại chợ Hoà Khánh (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) tự ý thức đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19

HUY ĐẠT

Trước những thông tin thất thiệt lan trên mạng xã hội về việc "du khách tháo chạy khỏi Đà Nẵng", bà Nhung bảo hàng ngày bà vẫn tiếp xúc với rất nhiều du khách. Bà Nhung khẳng định trong sáng nay 25.7, những du khách tại Đà Nẵng vẫn mua sắm, tham quan chợ với số lượng ổn định "như mọi hôm".

Người dân Đà Nẵng chủ động phòng dịch Covid-19: 'Cứ bình tĩnh, mọi việc sẽ tốt lên thôi...' - ảnh 2

Trước cổng các chợ ở Đà Nẵng vẫn duy trì khuyến cáo người dân, du khách đeo khẩu trang trước khi vào chợ nhằm phòng chống dịch Covid-19

ẢNH: HUY ĐẠT

 Anh Huỳnh Khánh Tài (41 tuổi, trú P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu), cho biết bản thân anh cùng gia đình khi nghe có người sinh sống trên địa bàn phường mình bị nhiễm Covid-19, đã chủ động quay trở lại phòng bệnh như những ngày trước và trong thời điểm cách ly Covid-19.

“Tôi có 2 con nhỏ, tôi đã hạn chế đưa các cháu đi đến những nơi đông người, cũng như trang bị cho các con khẩu trang, quay lại bịt khẩu trang 100% như những ngày cách ly. Với tôi, những hành động tự bảo vệ bản thân cũng là hành động vì cộng đồng”, anh Tài lý giải.

Nơi ở của bệnh nhân 416 mắc Covid-19 tại Đà Nẵng được kiểm soát ra sao?

Vẫn duy trì phòng dịch

Cùng với sự cẩn trọng của người dân, nhữngng ngày qua, tại chợ các du lịch của TP.Đà Nẵng như chợ Hàn, chợ Cồn... lượng khách nội địa đến tham quan, mua sắm vẫn đang đông đúc trở lại. Để phòng chống dịch Covid-19, các tiểu thương cũng như khách hàng đều tự giác ý thức đeo khẩu trang khi ra vào khu vực chợ.

Chị Phạm Bích Vân (chủ ki-ốt bán quà lưu niệm tại chợ Hàn) cho biết thời điểm du khách nội địa du lịch tại TP.Đà Nẵng tăng cao, BQL chợ Hàn vẫn thường xuyên nhắc nhở các tiểu thương không chủ quan trước dịch bệnh.

Sau khi Đà Nẵng có trường hợp nhiễm Covid-19, việc phòng chống dịch được tăng cường hơn. Bên cạnh đó, các tiểu thương đã chủ động trấn an du khách đang du lịch tại Đà Nẵng không nên hoang mang.

“Trước những kết quả phòng chống dịch Covid-19 của TP.Đà Nẵng, tôi tin tưởng vào cơ quan chức năng”, chị Vân chia sẻ.

Người dân Đà Nẵng chủ động phòng dịch Covid-19: 'Cứ bình tĩnh, mọi việc sẽ tốt lên thôi...' - ảnh 3

Một tiểu thương tại chợ Hòa Khánh đeo khẩu trang phòng dịch bệnh Covid-19

ẢNH: HUY ĐẠT

Ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng ban quản lý chợ Hàn, cho biết trước những diễn biến của dịch bệnh Covid-19, từ sau khi hết cách ly toàn xã hội, BQL chợ Hàn vẫn duy trì bàn phòng dịch để người dân, tiểu thương khi vào chợ có thói quen rửa tay sát khuẩn cũng như những bảng thông báo yêu cầu đeo khẩu trang khi vào chợ.

“Việc phòng dịch được BQL xác định là lâu dài, nên các công tác phòng dịch lâu nay vẫn được triển khai. Lực lượng bảo vệ, tiểu thương cũng thường xuyên nhắc nhở người dân, du khách tự ý thức phòng dịch. Trong những ngày sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19, theo sát các chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan y tế…”, ông Thành nói.

Tung tin thất thiệt về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 sẽ bị xử lý ra sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm